เรียน EXCEL แบบฉบับเดชคัมภีร์ธรรมดา วันเดียวรู้เรื่อง EXCEL TRAINING COURSE, EXCEL ADVANCED ,รับสอน EXCEL,เรียน EXCEL,สอน EXCEL                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             
 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 14 คน
 สถิติเมื่อวาน 23 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
470 คน
3537 คน
218765 คน
เริ่มเมื่อ 2010-10-04

   

      ขอขอบคุณจากใจแก่ทุกท่านที่หลงเข้ามาอ่าน อย่างสร้างสรรค์

   ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจในหลักสูตร การอบรมและบรรยายของ Bigcat9Excel     

      

      ผู้เรียน จะทราบได้ด้วยตนเองว่า ราคาค่าอบรมที่ถูกแบบนี้ แต่คุณภาพของเรานั้นไม่ได้ด้อยคุณภาพตามราคา จากประสบการณ์การสอนการบรรยาย ของแมวใหญ่ นั้นมีมากเพียงพอที่จะทำให้ท่านเรียนรู้ได้อย่างเข้าใจและนำไปใช้งานได้จริงๆ ผมผ่านประสบการณ์ ในวงการ Excel จนถึงปี พ.ศ.นี้ 2567 รวมแล้ว 27ปี ตลอดจนการอบรมและ บรรยายมามากกว่า 15ปี แปลว่า ก่อนจะมาสอน Excel ผมสะสมประสบการณ์มานานกว่า 12 ปี แล้วจึงลุกขึ้นมาสอน ไม่ได้ศึกษามา 3 เดือน แล้วอุปโลกน์ตัวเองขึ้นบรรยาย บนสเตจเวที ผมเป็นวิทยากร อบรมและบรรยาย Excel แบบ In-House Training ในบริษัท ห้างร้าน องค์กรต่างๆ มามากกว่า 300 องค์กร สอนมาแล้วร่วมหมื่นคน ทั่วประเทศ บางองค์กรให้ผมไปบรรยายในปีเดียวเป็น10 ครั้งก็มี บางองค์กรผูกปีให้ความไว้วางใจในการให้ผมไปบรรยายในองค์กรของท่าน มาจนถึงทุกวันนี้ ผมขอน้อมคาระวะจากใจจริง    

            เราเปิดสอน หลักสูตร Excel สำหรับคนทำงาน แบบ Public กี่รุ่นต่อกี่รุ่นมาแล้ว จนจำไม่ได้ ไม่เคยจัดลำดับรุุ่น อยากสอนก็โพสต์ลงเว็บ สอนๆๆไป เพิ่งมาจัดลำดับรุ่นไม่นานมานี้ หากนับตั้งแต่แรก คงเกินสองร้อยรุ่น     เราทำราคานี้ เพื่ออยากให้ผู้เรียนมาเรียนกันเยอะๆ แต่ก็ต้องขออภัย หากท่านจะแห่มาเรียนกันวันเดียวมากๆ เรารับบรรยายให้ แค่ วันละ 5-6 คนเท่านั้น หรือน้อยกว่านั้น หากวันนั้นเต็ม ท่านก็ไปเรียนสัปดาห์ หรือวันถัดไปที่เราเปิดสอน     

      

      เราเปิดสอนแบบ Public ทั้งปี ยกเว้น บางช่วงเช่น ช่วงแมวที่บ้านไม่สบายใจ หาตัวผู้มาจีบมันไม่ได้ ต้องคอยดูแลมัน แถมแล้วแต่ ผู้สอน ผู้จัดหลักสูตร คือผม แมวใหญ่-Bigcat9 จะเปิดรับสอนในวันนั้นๆกี่คน บางครั้งคน-สองคนเรา หยุดรับเพิ่มแล้วก็มีบ่อยๆ การสอนน้อยคน ทำให้ผมสอนได้เต็มที่ ผู้เรียนเรียนได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย อยากถามอะไรก็ถาม          

      

      ถ้าสงสัยว่าทำไมถึงรับคนเรียนน้อยในแต่ละวันที่บรรยาย??       

      กูอยากสอนแบบนี้ ขออภัยหากคำพูดนี้ ไม่ละเอียด (หยาบ) เมื่อตัวอักษรมันมาสะดุดตาคุณมรึง ไม่ชอบก็เลื่อนผ่าน ไม่ต้องดัดจริตครับ ส่วนตัวเชื่อเสมอมาว่าเมื่อคนเราอายุเกิน 15 แปลว่า เราโตและแก่กันพอแล้ว แก่วัย-แก่จิตสำนึก-และแก่ความคิด ที่จะตัดสินว่า การพูดแบบนี้ ไม่ได้หมายถึง ความหยาบคาย แต่นั่นคือ ความเป็นตัวตน ที่บอกว่า กูไม่ได้ดัดจริตมาสอนราคาถูกๆ เพื่ออวดชาวบ้าน แต่เพราะกูอยากให้ คุณมรึงเก่ง Excel กูสอน ด้วยราคาถูกๆแบบนี้ มาเป็น สิบๆปีแล้ว เอาแค่พอค่าเช่าสถานที่ เหลือนิดหน่อย พอได้เป็นค่าเดินทาง รวมทั้ง ค่าอาหารแมว เพราะกูชอบแมว กูถึงตั้ง ฉายาว่า แมวใหญ่ Bigcat9 เข้าใจตรงกันนะ...

            

      อีกประการที่กูอยากให้ คุณมรึงมาเรียน อยากให้คุณมรึงเก่งขึ้น เพียงพอต่อการนำไปใช้ ทำมาหากิน การที่คุณมรึงไม่มีความรู้ หรือไม่เก่ง Excel  อาจจะมีส่วนสำคัญ ที่ผู้จ้าง ไม่จ้างงาน หรือ ทำงานไปแล้วแต่ผู้มีอำนาจไม่ปรับตำแหน่ง ไม่ย้ายแผนก ไม่ป้อนงาน ที่มันเกี่ยวข้องกับการที่ ต้องใช้ Excel เป็นหลักหรือ ไม่ปรับเงินขึ้นให้ ตามที่ "มันควรจะเป็น ที่คุณมรึงควรจะได้รับ"       

      

      ตลอดเวลา ที่อยู่กับ Excel มานานเกินกว่า 25ปี  สิ่งที่พบเห็นมาตลอดคือ ความสามารถในการใช้ Excel ของระดับคนทำงานส่วนใหญ่ในประเทศเรานั้น  ผู้ใช้งาน Excel ไม่ได้ผ่านการเรียนรู้ การใช้ Excel ในการทำงานมามากพอ ที่จะนำไปใช้งานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ นักศึกษาที่จบมาทำงานใหม่ๆ แทบไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับ Excel พอมาทำงาน จึงจนปัญญา ไม่รู้จะใช้ Excel อย่างไร บ้างไม่รู้แม้กระทั่งว่า การจัดเรียงข้อมูล หรือการ Sort ง่ายๆ มันทำอย่างไร แต่ของแบบนี้มันเรียนรู้กันได้ หากได้รับการแนะนำที่ถูกต้อง ไม่มีใครรู้มาแต่เกิดหรอกครับ มาเรียนรู้กันภายหลังทั้งนั้น ..ตั้งใจเอาจริงก็เป็นเร็ว  เรียนๆเล่นๆ ก็เป็นช้า มันก็แค่นั้นแหละ   

      

    ก่อนจะผ่านการเคี่ยวกรำ ความรู้ Excel จนมาถึงวันนี้ได้นั้น  สมัยที่ผมเรียนจบมาใหม่ๆ ความรู้ Excel ของผมตอนนั้นห่วยแตกระดับสิบแปดกระโหลกมนุษย์ทองคำ รับประกันว่าแย่ได้แบบแบบไร้ที่ติจริงๆ ไม่ต้องพูดถึงฟังก์ชั่นสำคัญๆพื้นฐาน ระดับฟลอๆ พื้นๆ ที่คนทำงานต้องรู้ ที่ผมไม่รู้ ใช้ไม่เป็นเลย  เช่น IF, VLOOKUP, HLOOKUP, LOOKUP,SUMIF, COUNTIF, PivotTable

            

      ไม่ต้องพูดถึง Array รวมไปถึงการใช้ IF แบบ Array  พื้นฐาน 3แบบ ที่ผมเข้าใจและจัดหมวดหมู่ว่ามันมี 3 แบบพื้นฐาน เพราะไม่เคยได้ยินว่ามีใครจัดกลุ่มแบบนั้น แบบที่ผมเข้าใจเอง ผมจึงจัดกลุ่ม IF แบบ Array เอาเอง อาจจะมีมากกว่านั้น แต่ผมจัดไว้แค่นั้นซึ่งมันครอบคลุม โลก นรก สวรรค์ บาดาล ของ Excel แทบทุกรูปแบบ     

      

      ไม่ต้องพูดถึงการใช้ Array เต็มรูป แบบกด Ctrl + Shift + Enter และ    ฟังก์ชั่นที่สามารถทำงานแบบ Array แต่ใช้แบบ Array    ไม่เต็มรูป คือกด Enter ก็เข้าวินเลย       

      

      ปัจจุบันวิทยาการของโลก Excel ก้าวล้ำไปมาก ใน Excel365 การทำ Array แบบเต็มรูปได้ถูกเปลี่ยนสปีชีส์ เป็นการ Spill Array ออกมาให้เห็นกันจะๆ ข้อดีคือ ไม่ต้องคอยไปกด F9 หาค่ากันทีละขั้น แกะสูตรกันทีละตัว แบบรากเลือดอีกต่อไป และสามารถ Spill สูตรออกมา จากการแค่กด Enter ในการคีย์สูตรเพียงเซลล์นั้นเซลล์เดียว แต่อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานยังสามารถกด เป็น Array แบบเต็มรูปได้อยู่ เมื่อมันคือพื้นฐาน และ จิตวิญญาณดั้งเดิมของ Excel 

                 

      ข้อดีของการกด Array แบบเต็มรูป คือทำให้ คนรุ่นเก่าแบบผม เข้าใจได้ลึกซึ้งถึงกลวิธีการทำงานอันเป็นพื้นฐาน อันเป็นต้นกำเนิดที่มาจากสปีชีส์เดิมของ Excel แบบโบราณถ้ามีเวลา และอารมณ์ผมจะร่ายยาวซีรีย์ เรื่อง Array แบบโบราณ และ Spill Array แบบ Excel 365 ในปัจจุบัน ที่แม้อยู่ในไฟลั่มเดียวกัน แต่กลายพันธุ์ ทางสปีชีส์ไปแล้วนั้นให้อ่านอย่างถึงแก่นถึงกึ๋น อาจทำให้คุณๆ ท่านๆ ลืมซีรีส์เกาหลี ซีรีส์จีนไปได้เลย

       

      ผมอยากจะบอกว่า หากคุณท่านทั้งหลาย อยากจะเก่ง Excel  คุณท่าน ควรมีความอินดี้มีความกล้าตัดสินใจ กล้าที่จะเป็นตัวของตัวเองอยู่บ้าง ไม่มากก็น้อย จึงจะสามารถแหกกฎ แหกคอก แหกขีดจำกัด ของคนใช้ Excel ระดับธรรมดาทั่วๆไปได้ บางทีอาจจะทะลุไประดับที่ เห็นโจทย์ เห็นทาง เห็นคำตอบ เต็มเปี่ยมไปด้วย ความรู้ เทคนิค และจินตนาการอันยอดเยี่ยม แก้โจทย์ ทำงานนั้นๆ ด้วย Excel ออกมาได้อย่างรวดเร็ว มีงานส่งได้เร็วโคตรๆ ก็เป็นไปได้

      

      ควรจำไว้อย่างหนึ่งว่า หากอยากมีแรงบันดาลใจ ในการเรียนExcel ต้องคิดว่าเรียน Excel ไม่ใช่เอาไปทำงานอย่างเดียว แต่ต้องเรียนเพื่อเอาไปทำเงินด้วย  มันจึงจะมีแรงบันดาลใจ กระตือรือร้น อยากที่จะเรียน อยากขวนขวายหาความรู้อยากเก่ง ส่วนจะเก่งมากเก่งน้อยก็ขึ้นกับตัวท่าน เอง ว่าจะขยันฝึกซ้อม ขยันใช้มันมากขนาดไหน ไม่มีใครมาทำแทนให้ได้ จำไว้ว่า ไม่มีทางลัดแบบประเภท ไปแดรกบัวหิมะพันปีแล้วตื่นมาเก่ง Excel เลย ... อันนั้นมันนิยายเพื่อความบันเทิง หรืออาจจะมีจริงเป็นไปได้ในอดีตกาล ที่หาไม่เจอแล้วในปัจจุบัน หรืออาจจะเป็นไปได้ในอนาคตกาลในภายภาคหน้า ที่มีบัวหิมะอย่างว่าก็เป็นไปได้ แต่ที่แน่ๆการไปหาบัวหิมะพันปีมาแดรกแล้วตื่นมาเก่ง Excel เลยนั้น วันนี้มันไม่มีอยู่จริง!! 

      

      การจะเก่ง Excel มีหลายวิธี แต่แบ่งตามหลักที่ มองเห็นชัดๆ มี 2 แบบ

            1.ขวนขวาย เรียนเอาเอง โดยไม่ต้องพึ่งใคร ยิ่งปัจจุบัน มีความรู้ในโลก อินเตอร์เน็ต เป็น พันๆ หมื่นๆเว็บ ที่สามารถหาความรู้ได้ตลอดเวลา ไม่มีวันหยุดราชการ วันหยุดนักขัตฤกษ์ใดๆ นอกจาก คอมพิวเตอร์ หรืออินเตอร์เน็ตเจ๊ง วิธีนี้สะดวกและประหยัด และทำให้ผู้เรียนได้ความรู้ ที่นิ่ง แน่น ลืมยาก เนื่องจากผ่านการบ่มเพาะมาตั้งแต่แรกอย่างวิกฤติ อย่างยิ่งยวด แต่ผู้เรียนจะมีเวลามากขนาดไหน ที่จะไปเรียน ไปขวนขวายเอาเองแบบนั้น เพราะนั่นหมายถึงผู้เรียนต้องมีเวลาที่มากพอ และมีความตั้งใจเรียนอย่างทุ่มเทจริงๆ จึงจะสามารถเก่ง หรืออย่างน้อยสามารถเข้าใจและใช้งานฟังก์ชั่นสำคัญพื้นฐาน ที่ผู้ใช้ Excel ในการทำงานควรรู้ ควรทราบ จนสามารถนำไปใช้ในการทำงานได้จริง โดยศึกษาด้วยตนเองในระยะเวลาอันจำกัดได้  

      

      2. การเรียนแบบมีผู้สอน ที่มีความรู้ ความเข้าใจในหลักวิชานั้น อย่างลึกซึ้งเพียงพอ เป็นผู้ชี้แนะแนวทางให้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน วิธีนี้แม้ต้องเสียเงินค่าอบรม แต่วิธีนี้จะช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจได้เร็ว  ย่นระยะเวลาในการเรียนรู้ สามารถนำไปใช้งานได้จริง นำไปต่อยอดศึกษาได้เองอย่างมีแนวทางในภายหลัง ได้อย่างถูกต้องตามหลักการที่ควรจะเป็น ท่านจะเลือกไปเรียนที่ใดกับใครก็ได้  การเสียเงินไปเรียนจะทำให้ท่านเก่งเร็วขึ้น อย่างน้อยจะช่วยให้มีแรงลุกขึ้นไปเรียน  วิทยากร-อาจารย์ผู้บรรยาย Excel ในประเทศไทย เก่งๆก็มีเยอะแยะ ท่านก็เลือกเอาตามชอบ ตามที่ท่านสะดวกกาย สะดวกใจ สะดวกเงินในกระเป๋า


    และหากท่านเลือกเรียนกับผม  ผมต้องการบอกท่านว่า ของผมราคาถูกและดีจริง ด้วยความรู้ Excel ระดับห่วยแตกระดับสิบแปดกระโหลกมนุษย์ทองคำในวันนั้น ผมผ่านการเคี่ยวกรำตัวเองในเส้นทางสายนี้  มายาวนาน มากกว่า 25ปี  บ่มเพาะประสบการณ์ การเรียนรู้ และการสอน อบรม บรรยาย มาอย่างช่ำชอง เชี่ยวชาญ

  •   ผมจึงเข้าใจคนที่ทำไม่ได้ ใช้ไม่เป็นว่าเป็นอย่างไร
  •   ผมจึงเข้าใจเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเขาต้องการอะไร
  •   และผมรู้ดีว่า ผมต้องสอนพวกเขาอย่างไร ในเส้นทางที่ถูกต้อง ตรง ลัด และนำไปใช้งานได้จริงๆ


      อย่างที่พูดไปแล้ว การสอนคนจำนวนน้อย ทำให้ผมสอนได้เต็มที่ และผู้เรียน เรียนได้เต็มเม็ด เต็มหน่วย อยากถามอะไรก็ถาม  เต็มที่ หากคอร์สวันนั้นเต็มแล้วเพราะผมรับคนเรียนน้อย ท่านก็สมัครไปเรียนวันอื่นๆ เพราะ เปิดสอนแทบทั้งปี ใครมาก่อนก็เรียนก่อน เข้าใจก่อน เอาไปใช้ได้ก่อน ก็เท่านั้นแหละ...


  •     เรารับอบรมทั้งแบบ  Public ในวันเสาร์-อาทิตย์-วันหยุด ตลอดทั้งปี 
  •     รวมทั้งเรารับอบรม และบรรยาย Excel แบบ In-House Training ในองค์กรของท่านทั่วประเทศ

     หากท่านสนใจ ในหลักสูตร การอบรมและบรรยาย Excel ของ แมวใหญ่ ก็ทักมาครับ 

     โทร 083 246 6789 หรือ แอดไลน์จากเบอร์โทร 083 246 6789

              

      หวังว่าเราคงได้มีโอกาส สนทนากันแบบสดๆ

     ด้วยความปรารถนาดีเช่นเคย

     แมวใหญ่-Bigcat9

      https://www.youtube.com/@Bigcat9Excel

      https://web.facebook.com/ExcelBigcat9/


Copyright (c) 2006 by bigcat9excel.com ,Excel advance, Excel Training,Excel Training Course ,รับสอน Excel,เซียน Excel ,Excel ขั้นเทพ,อบรม Excel , Excel basic, Excel พื้นฐาน,Excel เบื้องต้น,Excel ขั้นสูง,สอน Excel ,เรียน Excel ,เก่ง Excel,หลักสูตร Excel 2003,2007,2010 , pivot table