เรียน EXCEL แบบฉบับเดชคัมภีร์ธรรมดา วันเดียวรู้เรื่อง EXCEL TRAINING COURSE, EXCEL ADVANCED ,รับสอน EXCEL,เรียน EXCEL,สอน EXCEL                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             
 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 32 คน
 สถิติเมื่อวาน 31 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
694 คน
2867 คน
218095 คน
เริ่มเมื่อ 2010-10-04


Excel เป็นโปรแกม Spread sheet ที่ดีที่สุด โปรแกรมหนึ่ง ตั้งแต่โลกเคยมีมา ( เวอร์ชั่นแรก เกิดขึ้นในปี 1987) อย่างน้อย ก็ยืนยงมาหลายสิบปี หาก Excel ไม่ดีจริง มันคงล้มหายตายจากโลกใบนี้ไปนานแล้ว  

สิ่งที่ผมพบเจอมาตลอด 25 ปี นับเป็นเรื่อง น่าแปลก น่าประหลาดใจ ประการหนึ่งที่มีผู้คนจำนวนมาก เขาเหล่านั้นใช้ Excel ทุกวัน มีความจำเป็นต้องใช้มัน ในการ "ทำมาหากิน" เพื่อเงิน มาเลี้ยงปากท้อง เพื่อให้อยู่รอดในชีวิต แต่ต้องทนลำบากและ มีคุณภาพชีวิตที่แย่กับการใช้ Excel แบบ อึด ถึกทนทำไป วันแล้ววันเล่า ... ทั้งๆที่โลกนี้สร้าง Excel มาช่วยเราทำงาน ทำเงิน ไม่ใช่ให้มนุษย์ เราไปช่วย Excel ทำงาน ร้องขอให้มันเก่งแบบที่เราต้องการ 


การที่ท่าน อึด-ถึก-ทน ทำ Excel นั้น ไม่ได้แปลว่า Excel มันไม่ดี นั่นกลับหมายถึงท่านใช้ Excel ผิดวิธี หรือยังไม่รู้วิธีการใช้งาน Excel ที่ถูกต้อง ไม่สามารถใช้ ความสามารถของ Excel ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น ผ่านไปวันแล้ววันเล่า จนเป็นความเคยชินที่เจ็บปวดเสมอ เมื่อต้องมานั่งทำงานด้วย Excel


บางคนได้งานดีกว่าเดิมเงินเดือนสูงมากขึ้น เงินเดือนที่น่าท้าทาย บางบริษัทฯ ระดับผู้จัดการ ต้องมานั่งทำ Excel เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลเองก็มีให้พบเจออยู่เยอะแยะ แต่ต้องลาออกจากงานในระยะเวลาไม่นาน เพราะทนทำ Excel ไม่ไหว บอกว่ามันยาก ต้อง Manual ด้วยมือล้วนๆ และเยอะเกินใจจะทนรับไหว  ทั้งๆที่งานนั้น สามารถใช้ฟังก์ชั่นพื้นฐาน เช่น VLOOKUP, Pivot Table ไปช่วยให้เสร็จได้ในเวลาไม่เกิน 5 นาที  มันน่าเสียดายแทน


 มีไม่น้อย ที่เห็น Excel ราวกับเห็นภูติผี ปีศาจ ไม่รวม นักศึกษา ที่ร้องห่มร้องไห้ มาให้ช่วยสอน ไม่งั้นตกแน่  รีไทร์แน่ๆ Excel เป็นหนึ่งในวิชาที่ นักศึกษาเกลียดมากที่สุดวิชาหนึ่ง น้องๆนักศึกษา พวกเขาแทบไม่รู้เลยว่า หลังจากจบมาแล้ว วิชาที่พวกหนูๆ เรียนในระดับมหาวิทยาลัยนั้น แทบไม่ได้นำมาใช้เลย ที่น้องๆหนูๆ ต้องพบเจอในชีวิตจริงก็คือ Excel  ...แม้แต่ แพทย์ คุณหมอ ผมยังเคยอบรมและบรรยาย Excelให้ เพื่อนำไปใช้ในการทำงาน


ผมเคยสอบถาม ไม่ถึงกับขั้นทำวิจัย ของกลุ่มนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตอยู่ 3เดือนเต็มๆ ช่วงที่ มหาวิทยาลัยกลับมาเปิดเรียนสดๆ อยู่ช่วงหนึ่ง ระหว่าง สถานการณ์ Covid-19 ประมาณเดือนสิงหาคม - ตุลาคม 2563 ที่ได้รับทราบคือ น้องๆนักศึกษาบางคน ได้เรียน บางคนไม่ได้เรียน Excel ในระดับมหาวิทยาลัย บางคนสนใจ แต่ไม่มีใครสักคนที่จะ ยอมเสียเงินเรียนแบบจริงจัง แม้ว่า คอร์สเรียนนั้นจะราคาถูกแค่ไหนก็ตาม - และนั่นไม่ใช่ความผิดของน้องๆนักศึกษาแต่อย่างใด


 มันแค่สะท้อนถึงความไม่เข้าใจของน้องๆว่า หลังชีวิตนักศึกษาที่สวยงามแล้ว ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้น ต้องใช้ Excel มากมายมหาศาลขนาดไหนในการทำงาน ในการประกอบอาชีพ ในการที่ต้องทำงานให้มันเสร็จทัน เส้นตาย ในเวลาที่ถูกกำหนด การเรียนในมหาวิทยาลัยนั้น หากพลาดยังมีโอกาสแก้ตัว แต่ในชีวิตการทำงานจริง หากเธอพลาด เธออาจจะไม่มีโอกาสแม้แต่สอบถามว่า หนูผิดอะไร!!  เมื่อในชีวิตการทำงาน มันมีคนพร้อมที่จะสอยเธอร่วงตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับว่า เธอเป็นเด็กใคร มาจากสายไหน และหากเธอไม่แกร่งพอ 


Excel มีความสำคัญกับคนทำงานอย่างมหาศาล และพวกเขาก็ใช้ มันทุกวันๆ  แต่กลับไม่สนใจที่จะขวนขวายให้ตัวเองเก่ง Excel มีไม่น้อย จะบอกว่าเยอะก็ได้ ที่รู้แค่งูๆปลาๆ สนใจแต่แค่เข้าใจการตั้งค่าหน้ากระดาษพิมพ์ เข้าใจแค่การ Copy และแปะ และมีไม่น้อยที่ใช้ Filter กรองข้อมูลง่ายๆไม่เป็น ในโลกของคนทำงานจำนวนมาก พวกเขาเหล่านั้น ถึกทนทำงาน บน Excel เพื่อให้มีงานส่ง มีเวลาทำงานดึกๆดื่นๆ ทำแบบนี้แทบทุกวัน ไม่เว้นแม้แต่วันหยุด เสียเวลาไปแบบนี้เรื่อยๆ แต่พอถึงเวลาที่ต้อง หาความรู้ ของ Excel มาเพิ่มทักษะ เพื่อลดเวลาการทำงานให้กับตัวเอง กลับบอกว่า  ไม่มีเวลาเรียน...


หากต้องการเปลี่ยนชีวิตการทำงานที่ทำงานด้วยวิธีการเดิมๆ ทนหามรุ่งหามค่ำ ถึกทนทำเพื่อให้งานเสร็จ  โปรดจงหยุดชั่วขณะและตั้งสติให้มั่น หายใจลึกๆ หยุดคิดถึงความเป็นจริง ท่านต้องเข้าใจว่า ไม่มีโดเรม่อนกระโดดออกมาจากลิ้นชัก ไม่มีจินนี่  อาละดิน เดินออกจากตะเกียงวิเศษ มาเสกให้ ท่านเก่ง Excel ขึ้นมาเพียงชั่วข้ามคืน ท่านต้องยอมเสียเวลาขวนขวาย หาความรู้ให้ตนเองเก่ง Excel ขึ้นมาจนขั้นนำไปใช้งานจริง ใช้ได้อย่างที่ คนทำงาน ควรใช้ได้ ควรใช้เป็น ท่านต้องบอกกับตัวเองเสมอๆ ว่า ท่านจะต้องเป็นคนที่ใช้ Excel ได้ดีคนหนึ่งให้ได้   และท่านต้องบอกกับตัวเองว่า เรียน Excel ไม่ใช้เพื่อไปทำงาน แต่ เพื่อไปทำเงิน การเรียนแล้วรู้ว่ามันจะทำเงินให้ได้ จึงเป็นเรื่องดีงามที่จะจูงใจให้ท่าน ลุกขึ้นมาตั้งใจเรียนมันอย่างจริงจัง เอาจริงเอาจัง เพียงไม่นานท่านก็จะสามารถเป็นคนที่ใช้ Excel ได้ดีคนหนึ่งกับเขาเหมือนกัน 


การเรียนรู้ทำได้ 2 แบบหลักๆ อย่างที่ได้พูดได้บอกไปแล้ว

1. เรียนเอง ทั้งการอ่านหนังสือ ตำรา รวมทั้งในโลกของ Internet มีความรู้เยอะแยะ เรียนเองได้ทั้งวันทั้งคืน

2. สมัครเรียนยอมเสียเงินบ้าง จะเก่งเร็ว ท่านจะไปเรียนที่ไหนกับใคร หรือ สถาบันใดก็ได้ อาจารย์สอน Excel บ้านเราเก่งๆ มีเยอะแยะ หลักสูตรก็มีทั้งออนไลน์ และ สอนกันสดๆ ตัวเป็นๆ เป็นร้อยๆหลักสูตร  ท่านก็เลือกเอาตามใจชอบ ตามที่ท่านสะดวก


ด้วยความปรารถนาดีสำหรับท่านที่ต้องการพัฒนา การใช้ Excel ของตนเองให้ดีมากกว่าเดิม บทความนี้อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้ท่านลุกขึ้นมาเรียนรู้ Excel ได้ด้วยตนเอง  ขอผลแห่งความสำเร็จในการเรียนรู้ และการนำ Excel ไปใช้งาน จงบังเกิดขึ้นกับท่าน ตามเหตุและปัจจัย  ที่ท่านทุ่มเทในการเรียนรู้ เรียนมากรู้มาก เรียนน้อยก็รู้น้อย เรียนแล้วไม่ทบทวนก็ลืม 

ความรู้นั้นเมื่อรู้แล้วไม่ทบทวน หลงลืม ไม่ชำนาญ ไม่ทำให้คล่อง มีค่าเท่ากับไม่รู้อะไรเลย!!


ด้วยความปรารถนาดีเช่นเคย

แมวใหญ่ - Bigcat9

Bigcat9Excel In-House Training

www.bigcat9excel.com

https://www.youtube.com/user/Bigcat9Excel 

https://www.facebook.com/ExcelBigcat9/ 

Tel + Line : 083-246-6789

Copyright (c) 2006 by bigcat9excel.com ,Excel advance, Excel Training,Excel Training Course ,รับสอน Excel,เซียน Excel ,Excel ขั้นเทพ,อบรม Excel , Excel basic, Excel พื้นฐาน,Excel เบื้องต้น,Excel ขั้นสูง,สอน Excel ,เรียน Excel ,เก่ง Excel,หลักสูตร Excel 2003,2007,2010 , pivot table