เรียน EXCEL แบบฉบับเดชคัมภีร์ธรรมดา วันเดียวรู้เรื่อง EXCEL TRAINING COURSE, EXCEL ADVANCED ,รับสอน EXCEL,เรียน EXCEL,สอน EXCEL                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             
 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 55 คน
 สถิติเมื่อวาน 28 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
809 คน
8070 คน
168408 คน
เริ่มเมื่อ 2010-10-04


EXCEL และ บางเรื่องราว


  การเรียนรู้ ฟังก์ชั่น สำคัญๆ เป็นสิ่งจำเป็น / การเรียนรู้เทคนิค วิธีการใช้ Excel ให้เกิดความรวดเร็ว ก็เป็นสิ่งจำเป็น ไม่แพ้กันแน่นอนว่าสิ่งที่เรียนไปแล้ว ผู้เรียนจำเป็นต้อง สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ด้วยเช่นกัน 

  การใช้งานบ่อยๆ การหัดสังเกตุและกล้าลงมือใช้ในสิ่งที่ไม่เคยใช้จะช่วยให้ เทคนิค วิธีการและ หลักการใช้ Excel ของผู้ใช้ก้าวกระโดดไปได้อย่างรวดเร็ว  ฟังก์ชั่นใน Excel นั้น มีมากกว่า 400 ฟังก์ชั่นไม่สามารถที่จะเรียนรู้ทั้งหมดในระยะเวลาอันสั้นได้ ดังนั้นเราจึงต้องเลือกที่จะเรียน ในเรื่องที่สำคัญๆ ที่ครอบคลุมการใช้งาน ได้มากพอสมควร หรืออย่างน้อย ใช้งานได้ในระดับหนึ่ง หรือใช้งานเพื่อแก้ปัญหา การทำงานเฉพาะหน้าที่ต้องพบเจออยู่ทุกๆวันลงไปได้ อย่างรวดเร็ว ประหยัดเวลาและถูกต้อง แม่นยำ 

  หัดสังเกตุ และหัดใช้ IF มากๆ จะช่วยให้เก่งเร็ว ฟังก์ชั่นสำคัญๆ ที่ควรต้องเรียนรู้ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับเรื่องต่างๆได้มากเช่น IF,VLOOKUP,SUMIF,COUNTIF,PivotTable, LEFT ,RIGHT , MID,DATEDIF เป็นต้น

  หากต้องการเรียนรู้ในระดับลึกลงไปกว่านั้น ก็ควรศึกษาเรื่องการใช้ Array ซึ่งฟังก์ชั่นสำคัญๆ ที่ใช้ในการเขียนสูตรทาง Arrayได้ดี เช่น IF , SMALL ,MATCH , INDEX ,LARGE , ROW ,COLUMN ,ROWS,COLUMNS  เป็นต้น 


  Excel นั้น นอกจาก สูตร-ฟังก์ชั่นต่างๆ ที่จำเป็นต้องเรียนรู้แล้ว ส่วนที่เหลือคือจินตนาการ ซึ่งมีความสำคัญมาก เทคนิคที่จะนำจินตนาการออกมาใช้งานได้ดีนั้น ควรสมมุติคำตอบ ที่ต้องการออก มาวางเป็นตุ๊กตาก่อน ค่อยๆไล่จากคำตอบขึ้นไปหาโจทย์ แล้ววิธีการจะตามมาเอง


  การมองถึงผลลัพธ์ก่อน จะดีกว่าการมองโจทย์ทั้งหมด การมองโจทย์ และวิธีการก่อน จะไม่เห็นภาพทั้งกระดาน ต้องเห็นผลลัพธ์ก่อนแล้วค่อยไปคิดหาวิธีการสมมุติสิ่งต่างๆ ออกมาเป็นตุ๊กตาตัวเล็กๆ ใช้เลขลงตัวน้อยๆง่ายๆ ไม่ควรใช้ตัวเลขที่มากและซับซ้อนจะทำให้มองภาพไม่ชัด และผิดพลาดง่าย โจทย์ข้อเดียวกัน บางกรณีสามารถใช้วิธีแตกต่างกันได้มากถึง7-8 วิธี แต่ได้ผลลัพธ์หมือนกัน  

 

   การหัดถอดกล ถอดสูตร บ่อยๆ จะช่วยให้เก่งเร็ว เซียน Excel ทุกคนล้วนผ่านการถอดสูตร ถอดล็อกด้วยตนเองมามากมาย

เรียนรู้และยอมรับจากสิ่งที่คนอื่นๆเขียนไว้ ถ่ายทอดไว้ กระนั้นก็ตามการอ่านจากตำราหรือสิ่งที่คนอื่นๆ เขียน หรือถ่ายทอดไว้นั้น

ใช่ว่าจะสามารถเข้าใจได้ทั้งหมดทันทีเสมอไป จำเป็นต้องนำมาลองผิด ลองถูกและสามารถสรุปออกมาในสิ่งที่มันควรจะเป็น

และเก็บเคล็ดสำคัญๆมาเป็นแบบฉบับของตัวเองได้ เซียน Excel แต่ละคน มีวิธีการและขั้นตอนการหาคำตอบแตกต่างกัน

เนื่องจาก พื้นฐาน ความรู้ ความเข้าใจ ความถนัดในการใช้ฟังก์ชั่นแตกต่างกัน ดังนั้นการ เขียนสูตร การวางตำแหน่งของสูตร

จึงแตกต่างกัน แต่ไม่มีวิธี การใดดีที่สุดเสมอไปวิธีการใดที่ได้ผลลัพธ์ออกมาตามต้องการล้วนดีทั้งสิ้น  พึงทราบว่า คนที่ใช้ Excel

ได้ดีมีไม่น้อย เรียกว่ายอดฝีมือในการใช้ Excel แต่ ยอดฝีมือและเซียน นั้นแตกต่างกันบ้างเล็กน้อยบางประการอย่างมากมาย

ยอดฝีมืออาจจะรู้มากกว่า ใช้ฟังก์ชั่นได้หลากหลายกว่า แต่ไม่ลึกซึ้ง เซียนอาจจะรู้น้อยกว่า แต่เข้าใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ได้ลึกซึ้งกว่านำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายและทำได้รวดเร็วกว่า มองโจทย์ทะลุปรุโปร่งได้อย่างรวดเร็ว ตัดสินใจที่จะหยิบเอาสิ่งที่ตัวเองรู้มา ใช้ได้อย่างยอดเยี่ยมและลงตัวได้ดีกว่า เขียนสูตรได้เร็วกว่า กระชับกว่า และแม่นยำมากกว่า การสังเกตุไม่ละเลยเรื่องพื้นฐานเล็กๆน้อยๆ 

 

 

Bigcat9 

www.bigcat9excel.com 

Email : bigcat9excel@gmail.com 

Tel : 083-246-6789


Copyright (c) 2006 by bigcat9excel.com ,Excel advance, Excel Training,Excel Training Course ,รับสอน Excel,เซียน Excel ,Excel ขั้นเทพ,อบรม Excel , Excel basic, Excel พื้นฐาน,Excel เบื้องต้น,Excel ขั้นสูง,สอน Excel ,เรียน Excel ,เก่ง Excel,หลักสูตร Excel 2003,2007,2010 , pivot table