เรียน EXCEL แบบฉบับเดชคัมภีร์ธรรมดา วันเดียวรู้เรื่อง EXCEL TRAINING COURSE, EXCEL ADVANCED ,รับสอน EXCEL,เรียน EXCEL,สอน EXCEL                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             
 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 64 คน
 สถิติเมื่อวาน 49 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
1124 คน
3497 คน
178381 คน
เริ่มเมื่อ 2010-10-04

 31 สิงหาคม 2562

เทหวัตถุและชะตากรรม..........ซึงสายขาด
เขียนโดย สัญญาณ...........

ไปไหม ไปไหม ไปไหม ไปเชียงใหม่ไหม
ไปดูน้ำตาไหลออกจากสถูปร้าง
สถูปอันโทรมระโหยอยู่กลาง
วงล้อมหยาบกระด้างของตึกแถวซีเมนต์

หรือจะฟังเสียงซึงสายขาด
คือบทเพลงหวาดไหวและทุกข์เข็ญ
สะอื้นลึกเข้าไปในความหนาวเย็น
แห่งป่าเขาสูงอินทนนท์

ไปไหม ไปไหม ไปไหม ไปเชียงใหม่ไหม
เศษขยะยากไร้ทุกสายถนน
ยินดีต้อนรับ ยินดีต้อนรับ อาคันตุกะทุกคน
สู่สายถนนอันหลากหลุมเรียงราย

คือสายถนนอันไร้คำตอบ
และผู้รับผิดชอบก็เร้นหาย
เหลือเพียงผงฝุ่นพิษฟุ้งกระจาย
ใช่ ... กับหยาดน้ำตาบนทางม้าลายของผู้คน

ไปไหม ไปไหม  ไปเชียงใหม่ไหม
วันนี้ ดวงตะวันสีสวยใสก็ลับหน
และหญิงสาวสะสวยก็ลับหายไปหลายคน
เหลือเพียงซากซอมพอ* ที่ร่วงหล่นเท่านั้น

โดยยากแค้นและลิปสติกหลากสี
สาวเจ้าจึงหนีไปจากเวียงหมอกขวัญ
ไปกัน ไปกัน ไปกัน
ไปสู่ความฝันกลางมหานคร.............

และน้ำปิงก็มิเคยไหลย้อนกลับ
ทองกวาวเจ้าแหลกยับโหยสะท้อน
ท่ามกลางแสงไฟนีออน
น้ำตาเท่านั้นที่ไหลย้อนคืนมา

ไปไหม ไปไหม ไปไหม ไปเชียงใหม่ไหม
ไปดูดอกไม้และรอยยิ้มไร้เดียงสา
ไปกินแหนมสดผสมสารพิษนานา
หรือจะฟังเสียงซึงสายขาดอันแหบพร่า...ปวดร้าว

*ซอมพอ = ต้นหางนกยูง
คุณ สัญญาณ ...มอบบทกลอนไร้ฉันทลักษณ์ แบบฉบับของสัญญาณ
คราวขึ้นเหนือไปเยือนแมวใหญ่ ที่ มช. ในปี 2532...
30 ปีผ่านไป...ยังคงระลึกถึง สัญญาณ...

====================================================

วันที่ 1 ธันวาคม 2562... ผมรู้สึกเหมือนคล้ายผ่านวันขึ้นปีใหม่มาไม่นานนี้เอง และวันเวลาได้เดินทางจากไปอย่างรวดเร็วในแต่ละช่วงราวติดปีก ในที่สุดโลกก็หมุนมาถึงวันที่ 1 ของเดือนสุดท้ายแห่งปีอีกครั้งจนได้ ผมกลับมาเชียงใหม่เมื่อ วันที่ 1 เดือนที่แล้ว ผ่านมาหนึ่งเดือนเต็มๆ แม้ว่าจะเดินทางขึ้นลง เชียงใหม่-กรุงเทพฯเป็นว่าเล่นก็ตามแต่ยังคงปักหลักอยู่ที่นี่ และคงยังอยู่ไปอีกสักระยะ จนกว่าอะไรๆ จะคลี่คลาย

ชีวิตเป็นเหมือนกงล้อแห่งโชคชะตาที่หมุนไปและหมุนไป ทุกปีเดือนธันวาคม เหมือนเป็นการพักผ่อนกลายๆ มักเป็นเวลาที่ผมให้เวลากับตัวเองทบทวนความต้องการในใจ และพยายามทำอะไรๆ ที่ยังค้างคาให้จบสิ้น แม้ว่านั่นคือความตั้งใจที่อาจจะไม่บรรลุผลในปีนี้ก็ตาม... ตลอด 11 เดือนเต็ม การเดินทางของชีวิตและวันเวลาทำให้ผมตระหนักในบางเรื่องมากขึ้น การพบเจอและการจากพรากไม่ว่าเรื่องใดในแต่ละช่วงช่วยทำให้ ได้เรียนรู้อะไรๆ มากขึ้นในการพบและจากกัน

ได้ทบทวนถึงเรื่องราวต่างๆ พยายามไม่ใช้ชีวิตอยู่กับอดีตที่ไม่เกิดประโยชน์อะไร การมองไปไกลๆ มองถึงอนาคต (แม้จะไม่ชัดเจน) ไม่ว่าจะร้ายหรือดี วัฏจักรอันผันเปลี่ยน ชีวิตที่มีขึ้นมีลง เหมือนกงล้อที่หมุนเคลื่อนไปไม่หยุดนิ่ง บางครั้งชีวิตขึ้นสูง บางคราวลงต่ำ แต่ทั้งหมดนั้นก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

ชีวิตไม่อาจเดินถอยหลัง แม้ว่าบางอย่างจะซ้ำซากวนเวียน ปีหน้าเชื่อว่าจะยังเป็นเวลาของการต่อสู้สุดหัวใจ-ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆที่ท้าทายการดำเนินชีวิตอีกครั้ง แน่นอนมันอาจมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ได้แต่คาดหวังว่าตัวเอง จะมี กำลังใจในการฝ่าความมืดไปสู่อรุโณทัย เพื่อทำให้ตัวเองยังไปต่อได้ และไม่หยุดฝัน...

และหากมีอะไรสิ้นสุดลง ขอให้มีเส้นทางเริ่มขึ้นใหม่ ไปสู่ประตูอีกบาน อะไรที่ผ่านไปแล้ว ให้มันจบสิ้นไป ความผิดพลาดในอดีตไม่ควรเป็นตัวกำหนดอนาคตตราบใดที่ไม่ทำซ้ำอีกโดยเจตนา ได้แต่หวังและหวังว่า ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นอย่างไร พระอาทิตย์จะฉายส่องเพื่อรุ่งอรุณอันงดงาม

สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าครับ...

============================

24 ธันวาคม 2562
อีกไม่เกิน 2 ชั่วโมงครึ่ง จะเข้าสู่วันคริสต์มาส ลุงซานต้าจากตำนาน  เทพปกรณัม นิยายปรัมปราพื้นบ้านตามวัฒนธรรมตะวันตก กำลังขี่เจ้ารูดอล์ฟจมูกแดง กวางเรนเดียร์ตัวเก่งเดินทางมาจากขั้วโลกเหนืออันหนาวเหน็บ มาเยือนชาวโลกและเพื่อมอบของขวัญแก่เด็กๆในช่วงข้ามคืนวันคริสต์มาสอีฟ 24 ธันวาคมเฉกเช่นทุกปี และทุกปี ไม่เปลี่ยนแปลง แต่ผมกลับรู้สึกแตกต่างไปบ้าง เป็นความรู้สึกลึกๆ เงียบๆที่ตัวเองก็ไม่ทราบว่ามันหมายถึงอะไร ...อาจป็นเพราะบรรยากาศเดือนธันวาคม ที่เชียงใหม่ หรืออาจเป็นเพราะผมรู้สึกว่าปีนี้โลกหมุนเร็วไป ประเดี๋ยววัน ประเดี๋ยวคืน เวลาผ่านไปราวกับติดปีกสองชั้น กางปีกบินลู่ลม หรือไม่ก็โลกหมุนเร็วขึ้นกว่าทุกปี ทั้งหมดคือความรู้สึกที่บรรยายออกมาไม่ได้ว่าแท้จริงแล้วคืออะไร

ตลอดระยะเวลาหนึ่งปีเต็มๆ ที่ผ่านมาหากใครที่ชีวิตต้องอดทนกับภาระมากมาย เฉพาะหน้า ให้เชื่อว่ายังมีชีวิตใหม่ที่จะเริ่มได้อีก ตราบใดที่เราไม่สูญเสียความเชื่อมั่นในตนเอง การสูญเสียพลังกาย กำลังใจในบางครั้ง ไม่ได้หมายถึงจุดสิ้นสุด แห่งโชคชะตาเสมอไป นั่นเป็นเพียงช่วงเวลาที่ฟ้าให้แบกรับบางสิ่ง ต้องอดทน และอดทนเพื่อที่จะผ่านเรื่องเลวร้ายลงไปได้

ในยามลำบากขอให้มีความหวังเอาไว้เสมอ มองเห็นคุณค่าของมิตรภาพที่ คอยยื่นมือช่วยเหลือ เรื่องราวที่ผ่านมาในรอบปีคือการผจญภัย การได้ทำใน สิ่งที่ไม่คุ้นเคย แม้ไม่ประสบผลสำเร็จ ไม่ว่าเกิดจากโชคชะตาที่ไม่อาจจะควบคุมได้ ความกลัว ไม่มั่นใจ หรือเพราะยังไม่มีทางเลือกก็ตาม  การต่อสู้กับสิ่งเดิมๆที่ไม่ สามารถชนะได้ในวันนี้ เหมือนชีวิตถูกกักขังไว้อีกด้านของประตูไม่ได้หมายถึง วันพรุ่งนี้จะไม่สามารถก้าวพ้นประตูบานเก่า  เพียงมีกำลังใจลุกขึ้นใหม่ด้วยความเข้มแข็ง เพื่อเป็นแรงผลักดันให้อนาคตยังคงไปต่อได้

เราไม่จำเป็นต้องพยายามเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ ขอเป็นคนเดิมที่มีทัศนคติดี งามและมองโลกด้วยใจสงบเยือกเย็นมากขึ้นก็น่าจะเพียงพอขอให้กล้าหาญที่จะเดินตามฝันที่เก็บซ่อนไว้เนิ่นนาน คิดถึงอนาคตที่งดงามไว้ มันจะมีความหมาย และไม่สูญเปล่า แต่หากมีอะไรไม่เป็นไปดั่งฝัน แม้ว่ามีการ เปลี่ยนแปลงอีกกี่ครั้ง เกิดอะไรขึ้นก็ต้องเดินไป ที่สุดของความมืดแห่งรัตติกาลย่อมมีแสงสว่างของรุ่งอรุณรอต้อนรับอยู่เสมอ

ค่ำคืนแห่งการกลับมาของลุงซานต้า คือการก้าวเข้าสู่ปีใหม่อีกวาระ และเชื่อว่าวิถีชีวิตใหม่ๆจะได้เริ่มต้นอีกครั้ง แน่นอนว่าหลังคืนคริสต์มาสอีฟ บทเพลงจิงเกิลเบลส์ หนึ่งในบทเพลงแห่งฤดูหนาวที่รู้จักมากที่สุดในโลกได้ขับขาน เพื่อต้อนรับ คริสต์มาส และการเดินทางเข้าสู่การสิ้นสุดของปี เรายังคงสวัสดีปีใหม่กันเหมือน เช่นเคย...

สุขสันต์วันคริสต์มาสและสวัสดีปีใหม่ครับ
แมวใหญ่
24 ธันวาคม 2562 / เชียงใหม่


============================

มกรา กุมภา มีนาคม ลับหายสายลม เข้าสู่คิมหันต์ฤดู
เมษาพฤษภา รับรู้ ดำเนินเข้าสู่-มิถุนากลางปี
กรกฎาสิงหาแทนที่ กันยายินดี เปลี่ยนผัน วสันตกาล
ตุลาคงค่าไม่นาน พฤศจิกาเปิดบาน ประตูสู่เดือนธันวา
สิบสองเดือนสิ้นปีอีกครา คิดถึงข้ามฟ้า วาระแห่งการทักทาย

แมวใหญ่ 
31 ธันวาคม 2562 / เชียงใหม่

============================

31 ธันวาคม 2562 วันสุดท้ายแห่งปี แต่คือวันเริ่มต้นในการเรียนรู้ Excel อย่างจริงจัง แมวใหญ่ สร้างคอร์ส Excel ออนไลน์ในกลุ่มปิดเฉพาะสมาชิกเท่านั้น ขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ให้ผู้ที่ตั้งใจต้องการเรียนรู้ Excel ในแนวทางที่ถูกต้อง ถูกวิธี เร็วและลัด สามารถนำไปต่อยอดได้เองอย่างไม่ลำบากอีกต่อไป

ผมแบ่ง Excel ออกเป็น สามส่วน หลักๆ คือ ความรู้ เทคนิค และจินตนาการ ในสิบส่วน แบ่งเป็น ความรู้ 3 เทคนิค3.5 และจินตนาการ 3.5 แม้ความรู้เป็นสัดส่วนที่น้อยกว่าแต่ต้องมาก่อน หากไม่มีความรู้ ต่อให้ เทคนิคและจินตนาการเลอเลิศเพียงใดก็ยากที่จะบรรลุผลตามที่จินตนาการไว้ได้

ปัญหาหลักๆของผู้ที่ใช้ Excel คือ ไม่ทราบว่าต้องเรียนรู้อะไรก่อน-หลังจึงจะบรรลุได้เร็ว การไปควานหาวิธีการด้วยตนเองนั้นทำให้เสียเวลามาก และส่วนใหญ่เหนื่อยล้าเกินกว่าจะตั้งใจเรียนรู้ให้บรรลุผลตามที่ตนปรารถนา ในหลักสูตรนี้ ความรู้ในแต่ละบทเรียนถูกออกแบบมาจากประสบการณ์ในการอบรมและบรรยาย Excel มานานกว่า 10 ปี ว่าต้องเรียนอะไรก่อน อะไรหลัง ดังนั้นผู้เรียน จำเป็นต้องเรียนไปตามบทเรียน อาจจะเรียนข้ามบทไปก็ได้ หากต้องการแต่ก็ต้องเรียนรู้ไปทุกๆบทเรียนจึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการเรียนรู้ และสามารถนำความรู้นั้นๆไปใช้ได้จริง

เรื่องสำคัญคือ ให้ผู้เรียนตั้งใจศึกษา และฝึกฝน 5 บทเรียนแรก คือการใช้คีย์บอร์ดในการควบคุมพื้นที่ในตาราง Excel และการใช้คีย์บอร์ดในการ Copy ข้อมูล ให้ได้ก่อน บทเรียน 5บทนี้สำคัญจริงๆ ที่ผู้ใช้ Excel ต้องทราบในการเริ่มต้นก่อนที่จะเรียนรู้เนื้อหาอื่นๆ การใช้คีย์บอร์ด แยกเป็น 2 แบบ คือ การใช้คีย์บอร์ดแบบ ปกติที่ทั่วๆไปใช้ คือการ กด Shift + Ctrl อีกวิธีคือการใช้คีย์บอร์ด แบบการตั้งค่า Transition ผู้เรียนต้องเข้าใจทั้ง 2 วิธี และเลือกใช้ วิธีใดวิธีหนึ่ง ที่ชอบและถนัด หลังจากนั้นจึงค่อยๆศึกษาเนื้อหาอื่นๆที่ลงให้ตามลำดับ เนื้อหาทั้งหมดคือเรื่องพื้นฐานที่สำคัญ ตลอดจนสูตร และฟังก์ชั่นสำคัญๆในการใช้งาน ที่จะทยอยลงให้ครบทุกๆบทเรียน

ในวาระส่งท้ายปี และก้าวเข้าสู่ปีใหม่นี้ ผมขอให้ผู้เรียนที่มีความตั้งใจ ประสบความสำเร็จในการเรียนรู้ Excel อย่างจริงจังและสามารถพัฒนาความรู้ออกไปได้อย่างไม่สิ้นสุด

ด้วยความปรารถนาดี
แมวใหญ่
31 ธันวาคม 2562 / เชียงใหม่

============================

ปีใหม่ให้คนค้นคิด
ชีวิตวนเวียนเปลี่ยนผ่าน
ผ่านปีวันคืนยืนนาน
เบิกบาน-สุขเศร้า เราเข้าใจ

แมวใหญ่
1 มกราคม 2563 / เชียงใหม่

============================

COVID-19

คือความพรึงพรั่นอันน่ากลัว
มารายล้อมรอบตัวอยู่ใกล้ใกล้
หวาดผวาทั้งตัวและหัวใจ
COVID เอยเมื่อใดจะจากลา

เจ้ามาจากดาวดวง แห่งห้วงใด
ทั้งหัวใจไม่เคยคาดปรารถนา
ไวรัสร้ายลึกลับจะกลับมา
เข้ามาเข่นมาคร่าวิญญาณ์ลับ

เซ่นสังเวยกี่ชีวิตจิตวิญญาณ
โลกที่เคยเบิกบานเคยขานขับ
เจ้ามาเยือนโลกก็แยกและแหลกยับ
ทำลายโลกให้ดับไม่รับรู้

เมื่อเจ้ามาทำลายฝันอันงดงาม
โลกไม่พ้นนิยามความหดหู่
ฤดูกาลผ่านเลยกี่ฤดู
โลกจะยังต่อสู้อยู่เช่นนั้น

วันนี้โรคทำโลกให้โศกเศร้า
ไวรัสร้ายรุมเร้าเรามหันต์
จงร่วมมือเดินหน้าเพื่อฝ่าฟัน
ชนะความพรึงพรั่นที่หวั่นกลัว

เจ้ามาเพื่อเหตุผลหรือกลใด
โลกสดใสวาววับกลับลับสลัว
โลกทั้งโลกมืดมนและหม่นมัว
ต้องซ่อนตัวกลัวเจ้าฆ่าทุกนาที

ไม่ว่าเจ้ามาด้วยเหตุผลใด
ขอให้เจ้ากลับไปในวิถี
สู่เส้นทางชานชลาสถานี
ในชาตินี้ขออย่ากลับมาเยือน

31 มีนาคม 2563
============

Copyright (c) 2006 by bigcat9excel.com ,Excel advance, Excel Training,Excel Training Course ,รับสอน Excel,เซียน Excel ,Excel ขั้นเทพ,อบรม Excel , Excel basic, Excel พื้นฐาน,Excel เบื้องต้น,Excel ขั้นสูง,สอน Excel ,เรียน Excel ,เก่ง Excel,หลักสูตร Excel 2003,2007,2010 , pivot table