เรียน EXCEL แบบฉบับเดชคัมภีร์ธรรมดา วันเดียวรู้เรื่อง EXCEL TRAINING COURSE, EXCEL ADVANCED ,รับสอน EXCEL,เรียน EXCEL,สอน EXCEL                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             
 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 12 คน
 สถิติเมื่อวาน 23 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
468 คน
3535 คน
218763 คน
เริ่มเมื่อ 2010-10-04

 31 สิงหาคม 2562

เทหวัตถุและชะตากรรม..........ซึงสายขาด
เขียนโดย สัญญาณ...........

ไปไหม ไปไหม ไปไหม ไปเชียงใหม่ไหม
ไปดูน้ำตาไหลออกจากสถูปร้าง
สถูปอันโทรมระโหยอยู่กลาง
วงล้อมหยาบกระด้างของตึกแถวซีเมนต์

หรือจะฟังเสียงซึงสายขาด
คือบทเพลงหวาดไหวและทุกข์เข็ญ
สะอื้นลึกเข้าไปในความหนาวเย็น
แห่งป่าเขาสูงอินทนนท์

ไปไหม ไปไหม ไปไหม ไปเชียงใหม่ไหม
เศษขยะยากไร้ทุกสายถนน
ยินดีต้อนรับ ยินดีต้อนรับ อาคันตุกะทุกคน
สู่สายถนนอันหลากหลุมเรียงราย

คือสายถนนอันไร้คำตอบ
และผู้รับผิดชอบก็เร้นหาย
เหลือเพียงผงฝุ่นพิษฟุ้งกระจาย
ใช่ ... กับหยาดน้ำตาบนทางม้าลายของผู้คน

ไปไหม ไปไหม  ไปเชียงใหม่ไหม
วันนี้ ดวงตะวันสีสวยใสก็ลับหน
และหญิงสาวสะสวยก็ลับหายไปหลายคน
เหลือเพียงซากซอมพอ* ที่ร่วงหล่นเท่านั้น

โดยยากแค้นและลิปสติกหลากสี
สาวเจ้าจึงหนีไปจากเวียงหมอกขวัญ
ไปกัน ไปกัน ไปกัน
ไปสู่ความฝันกลางมหานคร.............

และน้ำปิงก็มิเคยไหลย้อนกลับ
ทองกวาวเจ้าแหลกยับโหยสะท้อน
ท่ามกลางแสงไฟนีออน
น้ำตาเท่านั้นที่ไหลย้อนคืนมา

ไปไหม ไปไหม ไปไหม ไปเชียงใหม่ไหม
ไปดูดอกไม้และรอยยิ้มไร้เดียงสา
ไปกินแหนมสดผสมสารพิษนานา
หรือจะฟังเสียงซึงสายขาดอันแหบพร่า...ปวดร้าว

*ซอมพอ = ต้นหางนกยูง
คุณ สัญญาณ ...มอบบทกลอนไร้ฉันทลักษณ์ แบบฉบับของสัญญาณ
คราวขึ้นเหนือไปเยือนแมวใหญ่ ที่ มช หลายปีผ่านไป...ยังคงระลึกถึง สัญญาณ...

====================================================

วันที่ 1 ธันวาคม 2562... ผมรู้สึกเหมือนคล้ายผ่านวันขึ้นปีใหม่มาไม่นานนี้เอง และวันเวลาได้เดินทางจากไปอย่างรวดเร็วในแต่ละช่วงราวติดปีก ในที่สุดโลกก็หมุนมาถึงวันที่ 1 ของเดือนสุดท้ายแห่งปีอีกครั้งจนได้ ผมกลับมาเชียงใหม่เมื่อ วันที่ 1 เดือนที่แล้ว ผ่านมาหนึ่งเดือนเต็มๆ แม้ว่าจะเดินทางขึ้นลง เชียงใหม่-กรุงเทพฯเป็นว่าเล่นก็ตามแต่ยังคงปักหลักอยู่ที่นี่ และคงยังอยู่ไปอีกสักระยะ จนกว่าอะไรๆ จะคลี่คลาย

ชีวิตเป็นเหมือนกงล้อแห่งโชคชะตาที่หมุนไปและหมุนไป ทุกปีเดือนธันวาคม เหมือนเป็นการพักผ่อนกลายๆ มักเป็นเวลาที่ผมให้เวลากับตัวเองทบทวนความต้องการในใจ และพยายามทำอะไรๆ ที่ยังค้างคาให้จบสิ้น แม้ว่านั่นคือความตั้งใจที่อาจจะไม่บรรลุผลในปีนี้ก็ตาม... ตลอด 11 เดือนเต็ม การเดินทางของชีวิตและวันเวลาทำให้ผมตระหนักในบางเรื่องมากขึ้น การพบเจอและการจากพรากไม่ว่าเรื่องใดในแต่ละช่วงช่วยทำให้ ได้เรียนรู้อะไรๆ มากขึ้นในการพบและจากกัน

ได้ทบทวนถึงเรื่องราวต่างๆ พยายามไม่ใช้ชีวิตอยู่กับอดีตที่ไม่เกิดประโยชน์อะไร การมองไปไกลๆ มองถึงอนาคต (แม้จะไม่ชัดเจน) ไม่ว่าจะร้ายหรือดี วัฏจักรอันผันเปลี่ยน ชีวิตที่มีขึ้นมีลง เหมือนกงล้อที่หมุนเคลื่อนไปไม่หยุดนิ่ง บางครั้งชีวิตขึ้นสูง บางคราวลงต่ำ แต่ทั้งหมดนั้นก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

ชีวิตไม่อาจเดินถอยหลัง แม้ว่าบางอย่างจะซ้ำซากวนเวียน ปีหน้าเชื่อว่าจะยังเป็นเวลาของการต่อสู้สุดหัวใจ-ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆที่ท้าทายการดำเนินชีวิตอีกครั้ง แน่นอนมันอาจมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ได้แต่คาดหวังว่าตัวเอง จะมี กำลังใจในการฝ่าความมืดไปสู่อรุโณทัย เพื่อทำให้ตัวเองยังไปต่อได้ และไม่หยุดฝัน...

และหากมีอะไรสิ้นสุดลง ขอให้มีเส้นทางเริ่มขึ้นใหม่ ไปสู่ประตูอีกบาน อะไรที่ผ่านไปแล้ว ให้มันจบสิ้นไป ความผิดพลาดในอดีตไม่ควรเป็นตัวกำหนดอนาคตตราบใดที่ไม่ทำซ้ำอีกโดยเจตนา ได้แต่หวังและหวังว่า ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นอย่างไร พระอาทิตย์จะฉายส่องเพื่อรุ่งอรุณอันงดงาม

สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าครับ...

============================

24 ธันวาคม 2562 / เชียงใหม่

อีกไม่เกิน 2 ชั่วโมงครึ่ง จะเข้าสู่วันคริสต์มาส ลุงซานต้าจากตำนาน  เทพปกรณัม นิยายปรัมปราพื้นบ้านตามวัฒนธรรมตะวันตก กำลังขี่เจ้ารูดอล์ฟจมูกแดง กวางเรนเดียร์ตัวเก่งเดินทางมาจากขั้วโลกเหนืออันหนาวเหน็บ มาเยือนชาวโลกและเพื่อมอบของขวัญแก่เด็กๆในช่วงข้ามคืนวันคริสต์มาสอีฟ 24 ธันวาคมเฉกเช่นทุกปี และทุกปี ไม่เปลี่ยนแปลง แต่ผมกลับรู้สึกแตกต่างไปบ้าง เป็นความรู้สึกลึกๆ เงียบๆที่ตัวเองก็ไม่ทราบว่ามันหมายถึงอะไร ...อาจป็นเพราะบรรยากาศเดือนธันวาคม ที่เชียงใหม่ หรืออาจเป็นเพราะผมรู้สึกว่าปีนี้โลกหมุนเร็วไป ประเดี๋ยววัน ประเดี๋ยวคืน เวลาผ่านไปราวกับติดปีกสองชั้น กางปีกบินลู่ลม หรือไม่ก็โลกหมุนเร็วขึ้นกว่าทุกปี ทั้งหมดคือความรู้สึกที่บรรยายออกมาไม่ได้ว่าแท้จริงแล้วคืออะไร

ตลอดระยะเวลาหนึ่งปีเต็มๆ ที่ผ่านมาหากใครที่ชีวิตต้องอดทนกับภาระมากมาย เฉพาะหน้า ให้เชื่อว่ายังมีชีวิตใหม่ที่จะเริ่มได้อีก ตราบใดที่เราไม่สูญเสียความเชื่อมั่นในตนเอง การสูญเสียพลังกาย กำลังใจในบางครั้ง ไม่ได้หมายถึงจุดสิ้นสุด แห่งโชคชะตาเสมอไป นั่นเป็นเพียงช่วงเวลาที่ฟ้าให้แบกรับบางสิ่ง ต้องอดทน และอดทนเพื่อที่จะผ่านเรื่องเลวร้ายลงไปได้

ในยามลำบากขอให้มีความหวังเอาไว้เสมอ มองเห็นคุณค่าของมิตรภาพที่ คอยยื่นมือช่วยเหลือ เรื่องราวที่ผ่านมาในรอบปีคือการผจญภัย การได้ทำใน สิ่งที่ไม่คุ้นเคย แม้ไม่ประสบผลสำเร็จ ไม่ว่าเกิดจากโชคชะตาที่ไม่อาจจะควบคุมได้ ความกลัว ไม่มั่นใจ หรือเพราะยังไม่มีทางเลือกก็ตาม  การต่อสู้กับสิ่งเดิมๆที่ไม่ สามารถชนะได้ในวันนี้ เหมือนชีวิตถูกกักขังไว้อีกด้านของประตูไม่ได้หมายถึง วันพรุ่งนี้จะไม่สามารถก้าวพ้นประตูบานเก่า  เพียงมีกำลังใจลุกขึ้นใหม่ด้วยความเข้มแข็ง เพื่อเป็นแรงผลักดันให้อนาคตยังคงไปต่อได้

เราไม่จำเป็นต้องพยายามเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ ขอเป็นคนเดิมที่มีทัศนคติดี งามและมองโลกด้วยใจสงบเยือกเย็นมากขึ้นก็น่าจะเพียงพอขอให้กล้าหาญที่จะเดินตามฝันที่เก็บซ่อนไว้เนิ่นนาน คิดถึงอนาคตที่งดงามไว้ มันจะมีความหมาย และไม่สูญเปล่า แต่หากมีอะไรไม่เป็นไปดั่งฝัน แม้ว่ามีการ เปลี่ยนแปลงอีกกี่ครั้ง เกิดอะไรขึ้นก็ต้องเดินไป ที่สุดของความมืดแห่งรัตติกาลย่อมมีแสงสว่างของรุ่งอรุณรอต้อนรับอยู่เสมอ

ค่ำคืนแห่งการกลับมาของลุงซานต้า คือการก้าวเข้าสู่ปีใหม่อีกวาระ และเชื่อว่าวิถีชีวิตใหม่ๆจะได้เริ่มต้นอีกครั้ง แน่นอนว่าหลังคืนคริสต์มาสอีฟ บทเพลงจิงเกิลเบลส์ หนึ่งในบทเพลงแห่งฤดูหนาวที่รู้จักมากที่สุดในโลกได้ขับขาน เพื่อต้อนรับ คริสต์มาส และการเดินทางเข้าสู่การสิ้นสุดของปี เรายังคงสวัสดีปีใหม่กันเหมือน เช่นเคย...

สุขสันต์วันคริสต์มาสและสวัสดีปีใหม่ครับ
แมวใหญ่


============================

31 ธันวาคม 2562 / เชียงใหม่

มกรา กุมภา มีนาคม ลับหายสายลม เข้าสู่คิมหันต์ฤดู
เมษาพฤษภา รับรู้ ดำเนินเข้าสู่-มิถุนากลางปี
กรกฎาสิงหา มาแทนที่ กันยายินดี เปลี่ยนผัน วสันตกาล
ตุลาคงค่าไม่นาน พฤศจิกาเปิดบาน ประตูสู่เดือนธันวา
สิบสองเดือนสิ้นปีอีกครา คิดถึงข้ามฟ้า วาระแห่งการทักทาย

แมวใหญ่ 

============================

31 ธันวาคม 2562 / เชียงใหม่

วันสุดท้ายแห่งปี แต่คือวันเริ่มต้นในการเรียนรู้ Excel อย่างจริงจัง แมวใหญ่ สร้างคอร์ส Excel ออนไลน์ในกลุ่มปิดเฉพาะสมาชิกเท่านั้น ขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ให้ผู้ที่ตั้งใจต้องการเรียนรู้ Excel ในแนวทางที่ถูกต้อง ถูกวิธี เร็วและลัด สามารถนำไปต่อยอดได้เองอย่างไม่ลำบากอีกต่อไป

ผมแบ่ง Excel ออกเป็น สามส่วน หลักๆ คือ ความรู้ เทคนิค และจินตนาการ ในสิบส่วน แบ่งเป็น ความรู้ 3 เทคนิค3.5 และจินตนาการ 3.5 แม้ความรู้เป็นสัดส่วนที่น้อยกว่าแต่ต้องมาก่อน หากไม่มีความรู้ ต่อให้ เทคนิคและจินตนาการเลอเลิศเพียงใดก็ยากที่จะบรรลุผลตามที่จินตนาการไว้ได้

ปัญหาหลักๆของผู้ที่ใช้ Excel คือ ไม่ทราบว่าต้องเรียนรู้อะไรก่อน-หลังจึงจะบรรลุได้เร็ว การไปควานหาวิธีการด้วยตนเองนั้นทำให้เสียเวลามาก และส่วนใหญ่เหนื่อยล้าเกินกว่าจะตั้งใจเรียนรู้ให้บรรลุผลตามที่ตนปรารถนา ในหลักสูตรนี้ ความรู้ในแต่ละบทเรียนถูกออกแบบมาจากประสบการณ์ในการอบรมและบรรยาย Excel มานานกว่า 10 ปี ว่าต้องเรียนอะไรก่อน อะไรหลัง ดังนั้นผู้เรียน จำเป็นต้องเรียนไปตามบทเรียน อาจจะเรียนข้ามบทไปก็ได้ หากต้องการแต่ก็ต้องเรียนรู้ไปทุกๆบทเรียนจึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการเรียนรู้ และสามารถนำความรู้นั้นๆไปใช้ได้จริง

เรื่องสำคัญคือ ให้ผู้เรียนตั้งใจศึกษา และฝึกฝน 5 บทเรียนแรก คือการใช้คีย์บอร์ดในการควบคุมพื้นที่ในตาราง Excel และการใช้คีย์บอร์ดในการ Copy ข้อมูล ให้ได้ก่อน บทเรียน 5บทนี้สำคัญจริงๆ ที่ผู้ใช้ Excel ต้องทราบในการเริ่มต้นก่อนที่จะเรียนรู้เนื้อหาอื่นๆ การใช้คีย์บอร์ด แยกเป็น 2 แบบ คือ การใช้คีย์บอร์ดแบบ ปกติที่ทั่วๆไปใช้ คือการ กด Shift + Ctrl อีกวิธีคือการใช้คีย์บอร์ด แบบการตั้งค่า Transition ผู้เรียนต้องเข้าใจทั้ง 2 วิธี และเลือกใช้ วิธีใดวิธีหนึ่ง ที่ชอบและถนัด หลังจากนั้นจึงค่อยๆศึกษาเนื้อหาอื่นๆที่ลงให้ตามลำดับ เนื้อหาทั้งหมดคือเรื่องพื้นฐานที่สำคัญ ตลอดจนสูตร และฟังก์ชั่นสำคัญๆในการใช้งาน ที่จะทยอยลงให้ครบทุกๆบทเรียน

ในวาระส่งท้ายปี และก้าวเข้าสู่ปีใหม่นี้ ผมขอให้ผู้เรียนที่มีความตั้งใจ ประสบความสำเร็จในการเรียนรู้ Excel อย่างจริงจังและสามารถพัฒนาความรู้ออกไปได้อย่างไม่สิ้นสุด

ด้วยความปรารถนาดี
แมวใหญ่

============================

1 มกราคม 2563 / เชียงใหม่

ปีใหม่ให้คนค้นคิด
ชีวิตวนเวียนเปลี่ยนผ่าน
ผ่านปีวันคืนยืนนาน
เบิกบาน-สุขเศร้า เราเข้าใจ

แมวใหญ่

============================

31 มีนาคม 2563

COVID-19

คือความพรึงพรั่นอันน่ากลัว
มารายล้อมรอบตัวอยู่ใกล้ใกล้
หวาดผวาทั้งตัวและหัวใจ
COVID เอยเมื่อใดจะจากลา

เจ้ามาจากดาวดวง แห่งห้วงใด
ทั้งหัวใจไม่เคยคาดปรารถนา
ไวรัสร้ายลึกลับจะกลับมา
เข้ามาเข่นมาคร่าวิญญาณ์ลับ

เซ่นสังเวยกี่ชีวิตจิตวิญญาณ
โลกที่เคยเบิกบานเคยขานขับ
เจ้ามาเยือนโลกก็แยกและแหลกยับ
ทำลายโลกให้ดับไม่รับรู้

เมื่อเจ้ามาทำลายฝันอันงดงาม
โลกไม่พ้นนิยามความหดหู่
ฤดูกาลผ่านเลยกี่ฤดู
โลกจะยังต่อสู้อยู่เช่นนั้น

วันนี้โรคทำโลกให้โศกเศร้า
ไวรัสร้ายรุมเร้าเรามหันต์
จงร่วมมือเดินหน้าเพื่อฝ่าฟัน
ชนะความพรึงพรั่นที่หวั่นกลัว

เจ้ามาเพื่อเหตุผลหรือกลใด
โลกสดใสวาววับกลับลับสลัว
โลกทั้งโลกมืดมนและหม่นมัว
ต้องซ่อนตัวกลัวเจ้าฆ่าทุกนาที

ไม่ว่าเจ้ามาด้วยเหตุผลใด
ขอให้เจ้ากลับไปในวิถี
สู่เส้นทางชานชลาสถานี
ในชาตินี้ขออย่ากลับมาเยือน

============================

 9 เมษายน 2563

เทวดาห้าพัน (กาพย์ฉบังสิบหก)
ห้าพันหายวับกับตา
เมื่อ AI มา
วัดความทุกข์ทนคนไทย
รวยจนวัดจากอะไร
วัดไปได้ไง
AI เจ้าช่วยตอบที
พี่วิน ลุงขับแท็กซี่
ป้าล็อตเตอรี่
และมัคคุเทศก์เท่านั้น
แม่ค้า-ออนไลน์ช่างมัน???
เขาก็สำคัญ
จะกินจะอยู่อย่างไร???
สามเดือนมันไม่สะใจ
หกเดือนเป็นไง
เอาไปเดือนละห้าพัน
เพื่อให้พวกกูตีกัน
แย่งเงินพัลวัน
แล้วอ้าง - ไม่รู้จักพอ
กี่ล้านกี่คนทนรอ
กี่ทุกข์ทดท้อ
รอเงินจากเจ้า AI
กี่วันกี่คืนผ่านไป
อยู่อย่างร้อนใจ
รอคอยเงินอย่างลำเค็ญ
วันนี้อยู่อย่างจำเป็น
มองหลังตู้เย็น
ไม่เห็นเทวดาห้าพัน!!
============================

22 เมษายน 2563  22:22 น.

มีวีดีโอ Excel ที่อัดคลิปไว้ที่เชียงใหม่ ช่วง พฤศจิกายน-ธันวาคม ปลายๆ ปี 2562 ประมาณ 70 คลิป และได้นำลง Youtube ไปบ้างแล้ว แต่ใน Facebook ยังไม่ได้ลง จะทยอยนำมาลงให้ และถ้า ไฟล์ใดที่ลง Youtube ไปแล้ว จะทำลิ้งก์ ไปที่ Youtube ให้เพื่ออ้างอิง สำหรับท่านที่เคยเข้าไปดูใน Youtube แล้ว https://www.youtube.com/user/Bigcat9Excel


เนื้อหาก็หลากหลาย ไม่แน่ไม่นอน บางคลิปที่ต่อเนื่องกัน 2-3 คลิป ก็จะพยายามอัดคลิปไว้ในช่วงใกล้ๆกัน ขึ้นกับ อารมณ์ในช่วงนั้น ว่าวันไหน ต้องการจะอัดคลิปเรื่องอะไร บางวัน อัดไป 5 คลิปก็มี และบางวันที่คิดอะไรไม่ออกก็มีบ่อยๆ แทบจะทุกคลิปที่ไม่เคยอัดแบบ เทคเดียวผ่าน บางคลิปสั้นแค่ 5 นาที ใช้เวลาอัด เป็นสิบๆรอบก็มี มันไม่ถูกใจ บางครั้งมีเสียงรบกวน หมาเห่า แมวข้างบ้านกัดกัน ไม่ชอบตัดต่อเท่าไหร่ อัดใหม่ง่ายกว่า แต่เอาเข้าจริงๆ ในวันที่โชคไม่เข้าข้างมันก็ไม่ง่าย ต้องอัดคลิปหลายๆรอบ แต่ก็ไม่ชอบเอาไฟล์ที่อัดเสร็จแล้วมาตัดต่อมากนัก ความรู้เรื่องตัดต่อก็งูๆปลาๆ ทำเอง งมเองผิดๆถูกๆ เคยตัดต่ออยู่บ้างเหมือนกัน แต่มันออกมาไม่ค่อยดี อัดคลิปใหม่ จึงเป็นทางเลือก ที่เลี่ยงไม่ได้ และก็ต้องเลือกเพราะไม่มีทางอื่นที่ดีกว่า ha ha...


ปลายปี 2562 ที่เชียงใหม่ ช่วงนั้น อัดคลิปลง Youtube สลับกับ อัดคลิป ทำคอร์ส ออนไลน์ ดู เหมือนจะคล้ายกันแต่เอาเข้าจริงๆ มันแตกต่างกันมาก แต่มีสิ่งที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่งคือ ต้องเตรียมเรื่องที่จะอัดคลิป การอัดคลิปเพื่อลง Youtube นั้นไม่ต้องเตรียมมาก แค่อยากจะทำ เรื่องอะไรก็ เตรียมคร่าวๆแล้วก็ลุยเลย เพราะไม่ต้อง เรียงลำดับความยากง่ายในเนื้อหา จะเอา อะไรมาลง ก่อนหลังก็ได้ บางเรื่องก็เป็นเรื่อง พื้นๆ ง่ายๆ ทั่วๆไปที่ควรทราบ บางเรื่องก็สลับซับซ้อน ไปตามโจทย์ที่มีอยู่ในมือ บางเรื่องก็ออกมายาก เพราะความรู้น้อยไม่รู้จะทำโจทย์ให้ มันง่ายอย่างไร ha ha


ส่วนการทำคอร์สออนไลน์นั้น คนละเรื่องกับการทำคลิปลง Youtube เพราะต้องเรียบเรียงใหม่ เริ่มตั้งแต่ 1-2-3... ไล่ไปเรื่อยๆ ข้ามขั้นตอนมากไม่ได้ เพราะผู้ที่เข้ามาเรียน จำเป็นต้อง เรียนไปทีละขั้น ตามกระบวนการเรียนรู้ ไม่มีวิธีลัดแบบช่วงหัวค่ำกลืนบัวหิมะเข้าไปตื่นเช้า มาอีกวันเป็น โคตรเซียนเลย แบบนี้คงหายาก และถ้าเก่งขนาดนั้น ก็คงไม่หลงมาเรียนใน ระดับนี้แน่...คอร์สที่ทำขึ้นมาเป็นคอร์สระดับกลาง เพื่อการนำไปใช้งานจริง จุดประสงค์ก็เพื่อต้องการให้ผู้เรียนที่ต้องการเรียน Excel อย่างเป็นขั้นเป็นตอนในแนวทางที่ถูกต้อง ได้เรียนรู้ถึงวิธีการและหลักการพื้นฐานที่สำคัญๆ และจำเป็นที่ผู้ใช้ Excel จำเป็นต้องรู้

1. นำไปใช้งานได้จริง

2. เป็นพื้นฐานที่สำคัญในการที่จะนำไปต่อยอดในระดับที่สูงกว่า


โดยที่เนื้อหาครอบคลุมการนำไปใช้งานได้จริง รวมทั้งหลักการพื้นฐาน ในระดับกลางที่สำคัญๆ ที่ผู้เรียนต้องไม่ถึงกับสงสัยในตัวเองว่า เสียเงินมาซื้อคอร์สเรียน แล้วไม่ได้อะไร... แต่เชื่อผมเถอะว่า การเสียเงินบ้างเพื่อความรู้นั้นขลังเอาเรื่อง ในการช่วยให้เก่งเร็วขึ้น อย่างน่าเหลือเชื่อ!!!


ผมทำคอร์สออนไลน์ขึ้นมาไม่ได้คาดหวังจะมีผู้เรียน เข้ามาเรียนมากมาย แต่เชื่อว่าเป็นคอร์สระดับกลางที่ดีจริง นำไป ใช้ได้จริง คอร์สหนึ่งแน่นอน สำหรับผู้ที่ไม่อยากเสียงตังค์ซื้อคอร์สออนไลน์ ที่มีพื้นฐานพอสมควรแล้ว ก็เข้ามาดูคลิปฟรี ใน Facebook นี้ หรือ จะเข้าไปดูใน Youtube ก็ได้เช่นกัน แต่เนื้อหาจะไม่เรียง เรื่อง ง่าย-ยาก และจำเป็นต้องตีความเองในบางเรื่อง ที่สลับซับซ้อน ที่ไม่ได้อธิบายละเอียด มากนักในบางคลิป การทำคลิป Excel ผมทำไปก็เพื่อกันลืม ทำไปแล้วก็แชร์ไว้ ใครจะเข้ามาดู หรือไม่เข้ามาดู ก็ไม่เป็นไร แค่ได้ทำอะไรๆ ที่ชอบและสนุกกับมัน ก็เท่านั้น...


============================


28 เมษายน 2563


https://www.facebook.com/ExcelBigcat9/

สำหรับไฟล์ Excel ประกอบคลิปที่สอบถามมา ปกติไม่เคย Save เก็บไว้ครับ การทำคลิปลง Youtube https://www.youtube.com/user/Bigcat9Excel  นั้น มันไม่แน่ไม่นอนว่า วันไหนจะทำคลิปเรื่องอะไร มันขึ้นกับ เวลา อารมณ์ และ เรื่องที่คิดได้ในตอนนั้นๆ เปิด Book1 ขึ้นมาก็ โซโล่กันสดๆ บางเรื่อง ก็เป็นเรื่องง่ายๆ พื้นฐานที่ควรทราบ บางเรื่อง ก็ยาก บางเรื่อง ก็ไม่ค่อยเป็นโล้เป็นพายเท่าไหร่  อัดเสร็จ ก็โพสต์ลง Youtube ไปเลย ไฟล์ Excel นั้นๆก็ทิ้งไป บางครั้ง พอโพสต์ไปแล้ว ค่อยมาพบว่ามันไม่ค่อยดี บางครั้งมันรั่ว-ซึม-หลง บางคลิปทำให้มันยากเกินไป ครั้นจะอธิบายให้มันง่ายกว่านั้นก็ทำไม่ได้ ความรู้ที่ทำไปก็มีเท่านั้น ตอนที่อัดคลิป  นึกอะไรสดๆมันนึกไม่ค่อยออก แต่ก็หาไฟล์ต้นฉบับมาแก้ มาอัดใหม่ไม่ได้ ถ้าจะแก้ ผมเองก็ต้อง สร้างไฟล์ขึ้นใหม่เหมือนกัน เพราะว่าไฟล์ต้นฉบับนั้น ถูกทิ้งไปแล้วนั่นเอง.. แต่บางครั้งก็ปล่อยไป ไม่ทำใหม่ ถ้าเห็นว่า วิธีการนั้นๆ มันยังพอเป็นไปได้ แม้วิธีการมันจะเยิ่นเย้อไปบ้าง  แต่ถ้าคำตอบมันถูกแล้ว ก็ไม่ค่อยได้กลับไปแก้คลิป


ส่วนที่ลง Youtube ไปแล้ว ถ้าเรื่องใดที่ยังไม่ได้ลงใน Facebook ก็ทยอยนำมาลงให้ แต่ถ้าต้นฉบับเก่าๆ ก็ปล่อยไป ทำให้ใน Facebook อาจจะไม่มีคลิปวีดีโอมากเท่า Youtube ก็ไม่เป็นไร และผมไม่กลับไปย้อนว่าไฟล์ที่ลงไปแล้วใน Youtube มากกว่า 300 ไฟล์นั้น มีไฟล์ใดยังไม่ลง Facebook บ้าง ก็เอาตามที่มี ตามที่นึกได้ มาทยอยลง Facebook ให้


การลงคลิปใน Youtube นั้น แตกต่าง จากการลงคลิปในคอร์สออนไลน์ https://www.facebook.com/ExcelBigcat9/posts/116850563113841?__tn__=K-R ใน คอร์สออนไลน์นั้น ผมทำไฟล์ Excel ประกอบบทเรียนให้ด้วย เพราะวิธีการ เรียนรู้แตกต่างกัน ในคอร์สออนไลน์นั้น การเรียนนั้นเป็นขั้นเป็นตอน จาก ง่ายไปยาก ผู้เรียนจำเป็นต้องเรียนไปทีละขั้นหากต้องการศึกษา พื้นฐานในการใช้ Excel อย่างถูกต้อง ก็ไม่ควรข้ามขั้นเร็วไปนัก แต่ถ้าเก่งแล้วก็อีกเรื่อง...


ผมทำคอร์สออนไลน์ ไม่ได้คาดหวังว่าจะมีคนมาซื้อคอร์สเรียนถล่มทลาย ทำไปเพื่อ ผู้ที่มีความรู้พื้นฐานมาบ้างแล้ว ที่ตั้งใจอยากเรียนรู้ Excel มากขึ้น แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มเรียน Excel อย่างไรให้ถูกวิธี การที่คนเสียตังค์บ้าง เพื่อมาซื้อคอร์สเรียนนั้น มันจะช่วยให้ผู้เรียน เกิดความอยากเรียนรู้มากขึ้น อย่างน่ามหัศจรรย์ :) 


เหตุผลการทำคอร์สออนไลน์อีกอย่างหนึ่งก็คือ เพื่อรองรับโลกในอนาคตอันใกล้ ที่โลกจะเดินเข้าสู่การเรียนรู้แบบออนไลน์มากไปเรื่อยๆจนเป็นเรื่องปกติ การเรียน การบรรยายหน้าห้อง การเรียนในชั้นเรียนจะค่อยๆหายไป และอาจจะหมดไปจากโลกในเวลาอันสั้นๆก็ได้ ใครจะไปรู้


หากไม่อยากเสียตังค์ ก็มีคอร์สเรียนฟรีที่ผมลงไว้ ทั้งใน Youtube และ Facebook ให้เรียนกันอย่างจุใจ อย่างที่เห็นๆกันนั่นแล...


 ======================

หลักสูตร 5ฟังก์ชั่น เจาะลึกยันเงา... โดย แมวใหญ่

ในการเรียนรู้การใช้ Excel นั้น อาจไม่ได้หมายถึงเพียงการเรียนรู้ " วิธีการ" เพื่อต้องการทราบว่าวิธีการแก้ปัญหา โจทย์ หรืองานนั้นควรทำอย่างไร แล้วก็จบ แต่จำเป็นต้องเรียนรู้ "หลักการ" ด้วย

ผมมักไม่แนะนำให้ผู้เรียน เรียน วิธีการอย่างเดียว แต่จะแนะนำให้เรียนรู้หลักการ การทำงานของสูตร เป็นพื้นฐานก่อน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ ที่ผู้เรียน จะสามารถนำไปแก้ปัญหา ในโจทย์ ข้ออื่นๆ หรือ โจทย์แบบอื่นๆ ที่พึงจะได้พบเจอในการทำงานจริงนั่นเอง

ฟังก์ชั่น ใน Excel มีมากกว่า 500 ฟังก์ชั่น แล้วเราควรเรียนรู้อะไรในการที่จะเอาตัวรอดในการทำงาน ได้โดยไม่ต้องเรียนรู้ทั้งหมด -- ฟังก์ชั่นหลักๆ ที่ต้องรู้และเข้าใจนอกเหนือจาก ความรู้พื้นฐาน ทั่วๆไป ที่ผู้ใช้ Excel จำเป็นต้องทราบอยู่แล้ว โดยผู้เรียน มีเวลาเรียนสั้นๆ แบบจำกัด ต้องการแบบเร่งลัด คือ VLOOKUP, IF, SUMIF,SUMIFS,COUNTIF,COUNTIFS, PivotTable

สำหรับท่านที่มีเวลาน้อย ไม่อยากเรียนอะไรที่มากมายเกินไป แม้ว่ามันมีเรื่องที่ท่านจำเป็นต้องทราบอยู่อีกบ้าง ก็ตาม ขอให้ท่าน เรียนรู้ เรื่องที่พูดถึงเหล่านี้ไว้ก่อนเป็นอันดับแรก VLOOKUP, IF, SUMIF, SUMIFS, COUNTIF,COUNTIFS, PivotTable

เพราะมันจะช่วยให้ชีวิตในการทำงานของท่าน ไม่ต้องทนทุกข์กับเรื่องง่ายๆ ที่ท่านควรทำได้ ทำเป็น แบบที่คนอื่นๆ เขาทำได้กันอยู่ทั่วๆไป ฟังก์ชั่นเหล่านี้ คือพื้นฐานสำคัญในการใช้งาน Excel หากไม่ทราบ ไม่สามารถใช้ฟังก์ชั่นเหล่านี้ได้ การใช้ Excel นั้นจะยุ่งยาก มากมาย ฟังก์ชั่น เหล่านี้ คือ พื้นฐานสำคัญในการใช้งานและนำไปสู่การประยุกต์ใช้ Excel ที่สลับซับซ้อนยิ่งๆขึ้นไปได้ เนื่องจากเป็นฟังก์ชั่น ที่เอื้อประโยชน์ ต่อการใช้งานจริง ได้มากที่สุด ได้ผลที่สุด และ ใช้กันบ่อยที่สุดนั่นเอง

หลักสูตร วันเดียวแบบเจาะลึก ตั้งแต่ พื้นฐานยันเงา ของฟังก์ชั่นเหล่านี้ เราเปิดสอนแบบทั้ง Private ส่วนตัว และแบบ In-House Training ในองค์กรต่างๆ ผมสอน และบรรยายมามากกว่า 200 องค์กร ทั่วประเทศ ดูรายละเอียดได้ที่ www.bigcat9excel.com

สนใจมาคุยกันในช่องทางการติดต่อที่ท่านสะดวกดังนี้

โทร : 083-246-6789
หรือ แอดไลน์ จากเบอร์โทร 083-246-6789
หรือทาง Email : bigcat9excel@gmail.com
หรือ ใน Inbox ของ Facebook ท่านเข้า Facebook แล้ว เสิร์จคำว่า Bigcat9excel เจอแน่นอน

หรือสมัครเรียนคอร์สออนไลน์ผ่าน Facebook ในกลุ่มปิดของเรา เรียนตลอดชีพ ตามกฎของ Facebook หรือจนกว่า Facebook จะเจ๊งปิดกิจการไปเอง หรือ Facebook มาปิด Account ของผม ทำให้ผมไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้

อยากพูดคุย/เรียนฟรี เข้าไปที่นี่ Facebook/bigcat9excel
หรือ Youtube/bigcat9excel

ด้วยความปรารถนาดีสำหรับท่านที่ต้องการพัฒนา การใช้ Excel ของตนเองให้ดีมากกว่าเดิม
ขอผลแห่งความสำเร็จในการเรียนรู้ และการนำ Excel ไปใช้งาน จงบังเกิดขึ้นกับท่าน ตามเหตุและปัจจัย ที่ท่านทุ่มเทในการเรียนรู้ เรียนมากรู้มาก เรียนน้อยก็รู้น้อย เรียนแล้วไม่ทบทวนก็ลืม

ความรู้นั้นเมื่อรู้แล้วไม่ทบทวน หลงลืม ไม่ชำนาญ
ไม่ทำให้คล่อง มีค่าเท่ากับไม่รู้อะไรเลย!!

แมวใหญ่-Bigcat9
21 Jun 2020

====================

https://web.facebook.com/ExcelBigcat9/posts/379067853558776

ย้อนไปในวัยเยาว์ ในวันที่ ความทรงจำเลือนราง พร้อมกับการเดินทางผ่านของกาลเวลา
1 มกราคม ปี 25xx (อายุ 16 ปี )
แปดโมงเช้า อาเจ่กซุ่ก มาแต่เช้า บ่อนยังไม่เปิด ที่จริงจะบอกว่ายังไม่ได้ปิดก็ได้ ผมเคยเห็นบ่อนปิดครั้งเดียว 3 วัน ตอนกองปราบจาก กรุงเทพฯ ขึ้นมาจับ วันนั้น โชคดีผมไปโรงเรียน กลับมาไม่ทัน ถ้ากลับมาเร็วกว่านั้น คงบันเทิง เริงระบำรำฟ้อน --ปกติบ่อนจะคึกคัก สายๆ เที่ยงๆ เป็นต้นไป ยันดึกๆ บางวันถึงสว่าง
อาเจ่กมาถึงตรงเข้าไปที่ตู้เย็น หาอะไรซักอย่าง ผมรู้แล้วว่าหาอะไร สักพัก เดินมาถาม พวกผม ว่า ใครเห็นเบียร์ที่อาเจ่กแช่ไว้มั่ง เหยือกใหญ่ๆเลย อาเจ่กจะมาฉลองปีใหม่ ให้มันชื่นใจ --คืออาเจ่กคงกะว่า เช้ามามันต้อง เบียร์วุ้นแน่ๆ รีบมาแต่เช้ากลัวใครมาเห็นแล้วเอาไปซะก่อน เพราะที่นั่น คนมันเข้าๆออกๆ ไม่รู้ใครเป็นใคร --ไอ้กาน ( ไอ้กานไม่ใช่เด็กในบ่อน แต่บ้านมันอยู่ใกล้ๆ และ เล่นดนตรีจีนวงเดียวกับผม มันเล่นขิม ไอ้กานจอมขี้เกียจ แต่ มีพรสวรรค์ในการเล่นดนตรีมาก) รับคนแรก ว่าเห็นครับๆ --อาเจ่กแทบลมจับ เมื่อไอ้กานพูดต่อว่า พวกผมกินหมดแล้ว ตั้งแต่เมื่อคืน มันบอกนึกว่าของ สมาคม(บ่อน) ปกติ สมาคม จะมีคนเอาของพวกนี้มาให้บ่อยๆ จริงๆแล้ว มันรู้ว่า อาเจ่กซุ่ก เอามาแช่ตู้เย็นไว้ มันเห็นเข้า เลยชวนพวกผม จัดการซะ ตั้งแต่เมื่อคืน มันรู้ว่า อาเจ่กซุ่กใจดี อย่างมากก็ด่ามัน คำสองคำ แล้วก็ลืม แล้วก็เป็นแบบนั้นจริงๆ แกสวดมันอยู่พักใหญ่ ฉลองปีใหม่กันเลย
หลังจากนั้นมันก็มาหัวเราะกันนอกตึกเฮฮา ตามประสา คนไม่รู้ร้อนรู้หนาว
แมวใหญ่
26-Jul-2021
Chiangmai /Thailand

===================

https://web.facebook.com/ExcelBigcat9/posts/379071300225098
ย้อนไปในวัยเยาว์ ในวันที่ ความทรงจำเลือนราง พร้อมกับการเดินทางผ่านของกาลเวลา
"อุดม" และบางเรื่องราว
ไอ้ดมเรียนจบ ป.6 แล้วไม่เรียนต่อ แต่มันมีเชื้อจีน มันฟังภาษาจีนออก คนจีนพูดกัน โล้งเล้งๆ เสียงดังลั่นสมาคม (บ่อน) ทุกวัน ไอ้ดมมันฟังออก รู้เรื่อง80% ที่นั่นมันเลยอยู่รอดปลอดภัยมาหลายปี
คนจีนที่นั่น ไม่ค่อยมีใครว่าอะไรมัน และมันขยันเอาเรื่อง-- สมัยนั้นมอเตอร์ไซค์ สำหรับเด็กๆอย่างพวกผม ถือว่า เป็นของแพงมาก ต้องใช้จักรยานเป็นหลัก ไอ้ดมสมองมันใส หัวไวยังกะลิง มันไปที่ร้านเชื่อมเหล็ก-โลหะ-เชื่อมประตูของญาติมัน เอาเศษเหล็ก โครงเหล็กที่เขาไม่ใช้แล้ว มาประกอบสร้างจักรยานเอง ผมยังยืมจักรยานมันขี่เล่นบ่อยๆ มันโคลงเคลง แต่ก็ไปข้างหน้าได้สบายๆ
ในการเล่นไพ่แต่ละรอบของบ่อน เมื่อคนเล่นไพ่จบแต่ละรอบ คนได้เงินต้องเอาเงินเข้ากองกลาง (จ่ายค่าต๋ง) 20 บาท เมื่อครบ 60 บาท (3รอบ) โต๊ะผู้เล่นจะกดกริ่ง ให้เด็กในบ่อน ไปเก็บค่าต๋ง และ ให้ จดขึ้นกระดานทันที เพื่อให้ ผู้เล่นไพ่ เห็นว่า จดแล้ว เพื่อป้องกัน เด็ก เก็บเงินไปใช้เอง ส่วนใหญ่ เหตุการณ์ ก็ปกติ เด็กเก็บค่าต๋ง ไม่กล้าโกง (ให้เห็นซึ่งๆหน้า) คนเล่นดูการจดทุกรอบ นอกจาก นานๆ จะเผลอซักที ถึงแม้ไม่ดู ก็ไม่มีใครเสี่ยงไม่จด ถ้าถูกจับได้ โดนออกจากงานแน่นอน
แต่มีรึ ที่ไอ้ดม จะทำไม่ได้ ha ha รอบดึกๆ ตีสอง ตีสาม คนเล่นน้อย และ คนเล่นก็ง่วงๆ ไอ้ดม แสดงอภินิหาริย์ตอนนี้เแหละ มันจดมั่งไม่จดมั่ง ยิ่งวันไหนรอบดึกๆ มาเจอคนเล่นไพ่ใจดี บอกพวกมึงไม่ต้องจดมากก็ได้ บ่อนรวยแล้ว เอาเงินไปแบ่งกันมั่งก็ได้.. เข้าทางสิครับ รุ่งเช้าของทุกวัน เลขาสมาคม (บ่อน) จะมาเก็บเงินสดจากไอ้ดม เทียบกับบัญชี ที่จดขึ้นกระดาน นำเงินเข้าเซฟ รอบดึกๆ มักได้เงินน้อยเป็นปกติ เขาก็ไม่สงสัยอะไร ไอ้ดมและพวกผมได้เงินกินขนมจากตรงนี้แหละ วันละ ห้าสิบบาท ร้อยบาท ก็เยอะแล้ว ในสมัยนั้น ในขณะที่บ่อน มีรายรับวันละเฉียดหมื่น
แมวใหญ่
26-Jul-2021
Chiangmai / Thailand

==================

https://web.facebook.com/ExcelBigcat9/posts/379074503558111

ย้อนไปในวัยเยาว์ ในวันที่ ความทรงจำเลือนราง พร้อมกับการเดินทางผ่านของกาลเวลา...
การมองโลกในแง่ดี อย่างเดียวไม่เพียงพอ โลกเรา ไม่ได้มีด้านสว่างเพียงด้านเดียว เราต้องเรียนรู้ ด้านมืดด้วย หากไม่เรียนรู้ด้านมืด เราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่า โลกด้านมืดนั้น มันโหดร้ายขนาดไหน
เรื่องเฮงซวย เลวๆ ในสังคมมนุษย์ ผมผ่านมาเยอะแล้ว ตั้งแต่อายุ 15-16 ผมไปกินนอนอยู่ในบ่อนแล้ว โรงเรียนก็ไม่ค่อยไป ไปๆ โดดๆ (ตอนผมสอบติด มช. งง กันทั้งโรงเรียน โดยเฉพาะ อาจารย์ ประจำชั้น)
ขนาดยิงกันสนั่นบ่อน ข้ามหัวผมไป ก็เคยมาแล้ว ..เหลี่ยม กลโกง ในโลกเรา บ่อนพนันคือ สถานที่สอนเราได้ดีที่สุดแห่งหนึ่ง ที่ไม่มีโรงเรียนหรือ มหาวิทยาลัยที่ไหนสอนเราได้แบบนี้
ตอนอายุ 16 คืนหนึ่ง นั่งคุยกับ เจ้าพ่อ-มาเฟีย ที่ถือปืนอยู่ในมือ และ กำลังเมาได้ที่ ตอนตีสอง เขาเรียกผมไปคุยเป็นเพื่อน คืนนั้นเขาเสียไพ่นกกระจอกเยอะ จนเบลอ คุยจนเขาสงบลง และเหล้า รีเจนซี่ พร่องไปเกือบหมด และสุดท้ายผมรอดลูกปืน ที่ไม่รู้มันจะวิ่งออกมาจากลำกล้องเมื่อไหร่ คืนนั้นแทบไม่ได้นอน พอสว่างผมไปเรียนหนังสือ ทั้งๆ ที่ไม่ชอบเรียน ในจำนวนวันที่ไปเรียน บางวันไปก็ไม่ถึงโรงเรียน แวะตลาด แวะคิวรถสองแถว หาอะไรเล่นซะอย่างนั้น
เรื่องในบ่อน มีเรื่อง แสบๆ ของพวกผมเยอะครับ
แมวใหญ่
26-Jul-2021
Chiangmai / Thailand


=================

https://web.facebook.com/ExcelBigcat9/posts/379076053557956

ย้อนไปในวัยเยาว์ ในวันที่ ความทรงจำเลือนราง พร้อมกับการเดินทางผ่านของกาลเวลา
ไอ้บู๊ คนที่นั่นเรียกว่าเสี่ยบูู๊ ชอบมาเล่น ไพ่นกกระจอกในบ่อน แทบทุกวัน ผมไม่ชอบหน้ามัน มันชอบตะคอกพวกเด็กๆ แบบพวกผม -ไอ้เอก ก็โดนมันตะคอกบ่อยๆ ไอ้เอกเก็บความแค้นไว้ในใจ วันหนึ่ง เวลาชงชา ให้พวกมาเล่น ในบ่อน ไอ้เอก เอาฉี่ผสมลงไป ให้เสี่ยบู๊ชิม ...ไอ้บู๊ ดวงตกซวยเลย หลังชิมน้ำมรณะของไอ้เอกไป เสี่ยบู๊ เสียไพ่ติดต่อกันวันละหลักหมื่น 30 วันติดๆ สมัยนั้น เงินหมื่นนี่เท่าเงินแสน เทียบกับปัจจุบัน เท่ากับ เดือนนั้น เสี่ยบู๊ เสียไปหลายล้าน -- มันหายจากบ่อน ไปหลายเดือน
แมวใหญ่
26-Jul-2021
Chiangmai / Thailand

=============

https://web.facebook.com/ExcelBigcat9/posts/379078056891089

ย้อนไปในวัยเยาว์ ในวันที่ ความทรงจำเลือนราง พร้อมกับการเดินทางผ่านของกาลเวลา...
Black Label เหล้านอก ยี่ห้อดัง ราคาแพง สมัยนั้น ขวดละ ห้าร้อยกว่า ถือว่า แพงมาก ไอ้เอก กับ วีรกรรม ซ่อนเหล้าใต้เตียงนี่ก็ ลือลั่น สนั่นบ่อน
บ่อนไพ่นกระจอกที่นั่น คนมาเล่นไพ่ ส่วนใหญ่ เป็นคนจีนรวยๆในตลาด มีเงิน ชอบแต่เหล้านอก เหล้าไทยไม่มีโอกาสล่วงล้ำ ลำคอเสี่ยๆ ทั้งหลาย --ไอ้เอกนี่ตัวชงเหล้า มันแอบเทเหล้าไว้ครั้งละ 2 ฝา มันพยายามมาก ทำไปทีละนิดๆ กลัวเขาจับได้ ผ่านไป หลายๆครั้งเป็นเดือนๆ จนได้เหล้า Black Label เต็มขวด
วันที่ไอ้เอกรอก็มาถึง พวกเล่นไพ่ ใช้ไอ้เอกไปซื้อเหล้า Black Label ยี่ห้อ โดนใจ ไอ้เอก มันมีซุกไว้ใต้เตียง หนึ่งขวดเต็มๆ ฝาปิดสนิทดูไม่ออกว่าเป็นของ มือสอง หรือ มือไหนๆ
ปกติไอ้เอก จะไปซื้อที่ร้านอาแปะ-อาซิ้ม ที่หัวมุม ฝั่งตรงข้ามโรงแรมวังคำ ห่างไปประมาณ ร้อยเมตร **ปัจจุบัน โรงแรม วังคำ (เชียงราย) ยังมีอยู่ แต่อาแปะ-อาซิ้ม คงไปสวรรค์แล้ว** วันนั้น ไอ้เอก ดีใจสุดๆ ลืมตัวรีบไปเอาเหล้าใต้เตียง แล้วเอามาชงเลย อาเจ่กที่ให้ไปซื้อ สงสัย ถามว่าทำไมลื้อไปซื้อมาไวนักวะ ไอ้เอกตกใจ (บรรลัยแน่) มันยังหัวไว แก้ตัวว่า ผมรีบวิ่งไปเมื่อกี้นี่ไง แล้วรีบวิ่งกลับมา อาเจ่กก็เออๆ ออๆ ได้เหล้าแล้ว เล่นไพ่ต่อไม่สนใจว่า ที่ไอ้เอกพูดจริงหรือไม่จริง
ผมกลับมาจากโรงเรียน พวกมาเล่าให้ผมฟัง --ยังเสียวแทนมันไม่หาย มันบอก ดีใจได้ ห้าร้อยสดๆ ลืมตัวไปนิด เกือบบรรลัย แล้วมึงไอ้เอก...
แมวใหญ่
26-Jul-2021
Chiangmai / Thailand

=====================
Copyright (c) 2006 by bigcat9excel.com ,Excel advance, Excel Training,Excel Training Course ,รับสอน Excel,เซียน Excel ,Excel ขั้นเทพ,อบรม Excel , Excel basic, Excel พื้นฐาน,Excel เบื้องต้น,Excel ขั้นสูง,สอน Excel ,เรียน Excel ,เก่ง Excel,หลักสูตร Excel 2003,2007,2010 , pivot table